Bitcoin lao dốc thảm, thị trường tiền số mất 100 tỷ USD vốn hoá chỉ trong 48 giờ

[ad_1]

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá Bitcoin đã giảm hơn 6% ở phiên giao dịch ngày thứ Năm, rơi xuống mức thấp nhất là 31.310 USD, lần đầu giảm xuống dưới mức 32.000 USD kể từ ngày 11/1. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đã chứng kiến những tuần đầy biến động, khi chạm mức 41.940 USD vào đầu tháng này và rớt mạnh ở tuần sau đó.

Nguyên nhân của diễn biến mới nhất hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên 1 số nhà quản lý tài sản cho biết đây có thể là sự điều chỉnh vốn có. Michael Sonnenshein – CEO của Grayscale Investments, nhận định với CNBC: “Sự điều chỉnh là một điều tự nhiên của bất kỳ thị trường nào và đặc biệt là trong hệ sinh thái Bitcoin. Từ năm 2016-2017, chúng ta đã chứng kiến 6 lần điều chỉnh với mức khoảng 30%, sau đó đồng tiền này chạm mức cao hơn.”

Trong khi đó, Ether – đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới tính theo giá trị thị trường, cũng giảm khoảng 10% so với 2 ngày trước. Đồng tiền này chạm mức cao nhất mọi thời đại là 1.439 USD vào thứ Ba, theo dữ liệu của Coin Metrics.

Tính đến 8 giờ 40 sáng (giờ Mỹ), tổng vốn hóa của thị trường tiền số đã giảm hơn 100 tỷ USD trong 48 giờ, từ khoảng 1,06 nghìn tỷ USD xuống gần 945 tỷ USD.

Biến động gần đây nhất của Bitcoin diễn ra sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ – bà Janet Yellen, cảnh báo về việc “tiền điện tử chủ yếu được sử dụng cho những giao dịch bất hợp pháp”. Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết chính phủ sẽ “cần phải xem xét lại cách thức về việc hạn chế sử dụng các đồng tiền này và đảm bảo việc rửa tiền không diễn ra thông qua các kênh đó.”

Ngoài ra, đà lao dốc dường như diễn ra bất chấp những thông tin tích cực đối với Bitcoin – đồng tiền đã tăng hơn 150% trong 3 tháng qua. Hôm thứ Tư, nhà quản lý tài sản BlackRock – quản lý 7,8 nghìn tỷ USD tài sản, đã đệ trình bản báo cáo bạch riêng cho 2 quỹ có thể mua hợp đồng tương lại Bitcoin. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nhà đầu tư tổ chức đang đổ xô vào thị trường tiền số.

Trong khi đó, những nhà đầu tư giá lên của Bitcoin cho biết nguyên nhân dẫn đến đà tăng bùng nổ của Bitcoin trong những tháng gần đây là nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức. Các nhà đầu tư như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đã trở thành “fan hâm mộ” của Bitcoin, còn 1 số nhà quản lý tài sản bắt đầu đưa loại tài sản này vào danh mục đầu tư.

Sonnenshein cho biết: “Ai nói rằng họ đã nhìn thấy đáy của giai đoạn điều chỉnh hay chưa? Nhưng tại Grayscale, chúng tôi biết rằng nhu cầu đối với Bitcoin vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là từ các nhà đầu tư tổ chức có xu hướng nắm giữ dài hạn.”

Sự bứt phá của Bitcoin cũng được thúc đẩy một phần bởi quan điểm cho rằng đồng tiền số này sẽ có giá trị lưu trữ tương đương như vàng, trong bối cảnh những gói kích thích quy mô chưa từng có được đưa ra. Nhà đầu tư lo ngại rằng tình trạng lạm phát sẽ tăng vọt.

Tuy nhiên, những chuyên gia mang quan điểm hoài nghi lo ngại rằng Bitcoin chỉ là một quả bong bóng khác đang chực chờ vỡ tung. Bitcoin từ trước đến nay đã nổi tiếng với tình trạng biến động liên tiếp, khi tăng vọt lên gần 20.000 USD vào cuối năm 2017 và lao dốc vào năm sau đó.

Tham khảo CNBC

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *