Biến thể mới hay “lỗi kỹ thuật”?

Rate this post

Một số nhà khoa học cho rằng những phát hiện của ông Leonidos Kostrikis, giáo sư sinh học tại Đại học Cộng hòa Síp là kết quả từ sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm. Nhà virus học Tom Peacock bình luận trên mạng xã hội rằng, Deltacron có lẽ không thực sự là một biến thể mà chỉ là kết quả của sự nhiễm bẩn.

“Khi các biến thể mới được giải trình tự gen trong phòng thí nghiệm, sự nhiễm bẩn không phải là điều không phổ biến (chỉ cần một lượng rất nhỏ chất lỏng cũng có thể gây nên điều này). Sự tái kết hợp của các biến thể rất cần phải lưu ý và cuối cùng sẽ được phát hiện ra, nhưng trường hợp trên gần như chắc chắn là do sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm”.

Nhà khoa học Eric Topol thì cho rằng Deltacron không phải là một biến thể thực sự nhưng lại gây ra cho mọi người sự sợ hãi không cần thiết.

Ngoài ra, Deltacron cũng không phải là tên gọi chính thức mà là tên gọi được ông Kostrikis đặt.

Phản hồi trước những ý kiến trên của các nhà khoa học, giáo sư Leonidos Kostrikis cho biết, những trường hợp nhiễm biến thể mới mà ông xác định được “cho thấy sức ép tiến hóa để đạt được những đột biến này và không phải là kết quả từ một sự tái kết hợp đơn thuần”.

Sự lây nhiễm Deltacron ở những bệnh nhân Covid-19 nhập viện cao hơn những bệnh nhân không phải nhập viện, vì thế có thể bác bỏ giả thuyết nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm, giáo sư Kostrikis cho hay.

Ngoài ra, những mẫu bệnh phẩm trong trong quá trình giải trình tự gen được thực hiện ở nhiều hơn 1 quốc gia. Ít nhất 1 trường hợp giải trình tự gen từ Israel trong dữ liệu toàn cầu cho thấy những đặc điểm gen của Deltacron, nhà khoa học này bình luận.

“Những phát hiện này đã bác bỏ các tuyên bố cho rằng Deltacron là kết quả từ một lỗi kỹ thuật”.

Bộ gen của virus sẽ quyết định hình dạng của protein, vốn thực hiện một số chức năng cụ thể. Omicron và Delta đều có những đột biến ở protein gai ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào các tế bào con người.

Sự tái kết hợp của virus có thể gia tăng khi nhiều biến thể của virus cùng lưu hành,  Nick Loman, giáo sư chuyên nghiên cứu về hệ gen của vi sinh vật tại Đại học Birmingham đánh giá. Trong khi sự tái kết hợp của Delta và Omicron không phải là điều hoàn toàn bất ngờ thì phát hiện từ Cộng hòa Síp giống “một lỗi kỹ thuật” hơn, vốn có thể xuất hiện trong quá trình giải trình tự gen, chuyên gia này nhận định.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Síp Michael Hadjipantela ngày 9/1 cho biết, biến thể mới không gây lo ngại và các thông tin chi tiết hơn sẽ được đưa ra trong cuộc họp báo tuần này.

Theo: Bloomberg, LivemintSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *