Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan

[ad_1]

Là người được HĐXX thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) kêu oan và khai rằng toàn bộ hoạt động mua bán đất là công khai, minh bạch nên không đồng ý với hành vi và tội danh mà cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM quy kết, truy tố.

Bị cáo Luyện khai: “Công ty tôi kinh doanh công khai, minh bạch. Tôi vận dụng Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Kinh doanh bất động sản và Quy định tách thửa để mua đất. Những điều này cũng được tôi xuất bản ra hàng trăm cuốn sách, cẩm nang, tôi đào tạo và chia sẻ cho nhân viên và khách hàng”.

Không đồng tình với cáo buộc dùng tiền lừa đảo để đi mua đất, Luyện khai, nguồn vốn để kinh doanh là tiền Luyện môi giới bất động sản, dành dụm trong nhiều năm và bán 2 thửa đất của cá nhân trước đó. Sau này, có hùn tiền của bạn bè, gia đình để lập công ty và tuyển dụng nhân sự.

Luyện khẳng định tất cả những việc Luyện làm như bán đất, tách thửa có thổ cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai giống như nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác đã làm. Bị cáo Luyện viện dẫn pháp luật quy định cá nhân được tách thửa đất nên Luyện làm theo luật chứ không xin dự án của Nhà nước.

Vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba: Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan - Ảnh 1.

Sáng 9/12, rất ít người đến dự phiên tòa

Về hoạt động của 22 pháp nhân phục vụ việc kinh doanh của Công ty Alibaba, bị cáo Luyện thừa nhận là người chỉ đạo xuyên suốt hoạt động. Tiền thu chi từ hệ thống công ty con này đều nộp về Công ty Alibaba. Những người đại diện pháp luật của các công ty này không được hưởng lợi từ công ty con. Con dấu của các công ty này là do bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) quản lý. Mọi thu chi, bị cáo Luyện không trực tiếp quản lý mà giao cho vợ và người quản lý tài chính của công ty.

Cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cáo buộc Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác./.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Công ty CP Địa ốc Alibaba được đánh giá “kỷ lục” trong lịch sử tố tụng, với khoảng 1 triệu bút lục đựng trong 140 thùng hồ sơ. Số lượng bị hại theo cáo trạng xác định là 3.986 người, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là 100 người. Phiên tòa dự kiến kéo dài 1 tháng, từ 8/12/2022 đến 6/1/2023, HĐXX làm việc kể cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Để đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM đã dựng 3 nhà bạt có sức chứa hơn 2.000 người tại sân tòa, trang bị quạt gió, màn hình led cỡ lớn để những người tham dự theo dõi. Tuy nhiên, sáng 9/12, phiên tòa rất ít người đến dự.

Theo Tỷ Huỳnh

VOV


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *