Bánh chưng “tứ sắc” độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời

Rate this post

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Truyền thống ngày tết Việt không thể thiếu những chiếc bánh chưng trên ban thờ tổ tiên. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại, nhiều sự sáng tạo đổi mới đã được ứng dụng trong ẩm thực ngày Tết. Mới đây, trên group Yêu Bếp, nickname Quang Vinh đã chia sẻ bí quyết làm bánh chưng ngũ sắc đơn giản. Điều này thu hút sự chú ý của đông đảo thành viên nhóm Yêu Bếp với vài trăm lượt chia sẻ và hơn 800 lượt bình luận.

Chủ topic Quang Vinh là người khởi xướng khi khoe hình ảnh những chiếc bánh chưng ngũ sắc đặc biệt của gia đình mình. Trong bài viết Quang Vinh chia sẻ: “Nhà mình có ít người, chỉ có 2 mẹ con, nên năm nào tết cũng chỉ có đi mua bánh chưng ở ngoài về thắp hương. Nhà mình thì không có sân vườn nên việc nấu bánh chưng bày vẽ ra có hơi bất cập một chút. Cả 1 đời mẹ mình chưa có cơ hội tự tay gói bánh, mình cũng vậy, nên mình muốn có 1 cái tết khác những cái tết xưa cũ 1 chút là cả 2 mẹ con cùng bắt tay vào tự làm những chiếc bánh chưng để dâng lên cúng tổ tiên, ông bà và đem đi biếu các bác”.

Bánh chưng tứ sắc độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời - Ảnh 1.

Theo Quang Vinh, anh tận dụng những cây trồng có sẵn ở ban công để thực hiện chiếc bánh chưng nhiều màu này. Trong đó màu đỏ là gấc, màu xanh của lá nếp, màu tím của lá cẩm và màu vàng của nghệ.

Ban đầu Quang Vinh dự định làm bánh chưng ngũ sắc, nhưng việc chia 5 màu khó quá nên anh quyết định làm “bánh chưng tứ sắc”. Quang Vinh sử dụng tấm mica cắt hình dấu cộng, cao tầm 5 cm để ngăn các màu rồi đổ gạo vào từng ô, sau đó rút tấm mica ra và gói lại. Những nguyên liệu để gói bánh chưng “tứ sắc” đều có nguồn gốc thiên nhiên, đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Bánh chưng tứ sắc độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời - Ảnh 2.

“Nếu để đem nó ra so sánh thì nó chưa thực sự đẹp xuất sắc như bánh người ta, nhưng trong mắt của 2 mẹ con thì nó là hoàn hảo cả về “chất” lẫn “lượng” vì nó có 1 điều gì đó rất Ý NGHĨA”, Quang Vinh tự hào khoe

Mặc dù đây là lần đầu tiên gói bánh chưng, Quang Vinh tự nhận bản thân còn vụng về, gói chưa khéo. “Nếu để đem nó ra so sánh thì nó chưa thực sự đẹp xuất sắc như bánh người ta, nhưng trong mắt của 2 mẹ con thì nó là hoàn hảo cả về “chất” lẫn “lượng” vì nó có 1 điều gì đó rất Ý NGHĨA”. Tuy nhiên những chiếc bánh của anh lại được mọi người khen ngợi hết lời vì hình thức quá ổn và sự sáng tạo.

Bánh chưng tứ sắc độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời - Ảnh 3.

Quang Vinh đã chia sẻ thành quả của gia đình mình là những chiếc bánh chưng nhiều màu rất đẹp mắt, mới lạ.

Bánh chưng tứ sắc độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời - Ảnh 4.

Trong nhịp sống hiện đại, truyền thống gói bánh chưng đón Tết đã được làm giản tiện hơn nhiều. Đa số những gia đình ở thành phố, ít người thường lựa chọn mua vài chiếc bánh làm sẵn để thắp hương cho có không khí Tết. Bởi thế, nhiều người “thèm lắm” cảm giác được canh nồi bánh chưng, nướng ké củ khoai, quây quần cùng người thân sưởi ấm bên bếp củi mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Có lẽ, chỉ khi về quê, người ta mới thấy được cảnh cả gia đình quây quần cùng nhau rửa lá, gói bánh, canh nồi bánh chưng xuyên đêm. Bên bếp lửa nghi ngút khói, không khí Tết dường như dẫn người ta quay về với những kỉ niệm xưa cũ với sự ấm áp khó tả. Trong topic Quang Vinh khởi xướng, nhiều người cũng chia sẻ hình ảnh cả gia đình gói bánh chưng, quây quần, ấm áp.

Bánh chưng tứ sắc độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời - Ảnh 5.

Một thành viên chia sẻ hình ảnh cả gia đình cùng nhau gói bánh chưng đón Tết.

Bánh chưng tứ sắc độc đáo ngày Tết được dân mạng khen hết lời - Ảnh 6.

Hình ảnh nồi bánh chưng trên bếp lửa có lẽ là kí ức tươi đẹp rất nhiều người mong muốn được trải nghiệm lại.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *