Bài toán hóc búa của Bitcoin

[ad_1]

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã khai thác khối đầu tiên, Khối Genesis, đánh dấu sự khởi đầu của chuỗi những khối Bitcoin nối tiếp sau này.

Trong ngày sinh nhật lần thứ 13 của mình, niềm tin vào xu hướng tăng giá của đồng Bitcoin lình xình ở mức thấp. Các chỉ báo kỹ thuật hiện tại cho thấy vùng hỗ trợ lân cận có thể khích lệ hoạt động mua vào trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những động lực tăng giá dài hạn đã chậm lại, khiến cho khả năng lợi nhuận tiền điện tử trong tháng này sẽ ở mức thấp, thậm chí có thể giảm.

Một số nhà phân tích đang theo dõi dữ liệu blockchain để tìm manh mối về hướng giá Bitcoin trong tương lai. Ví dụ, dòng tiền trao đổi ròng đã tăng lên trong thời gian gần đây, báo hiệu một sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư theo chiều hướng giảm, tương tự như điều đã thấy trước khi giá sụp đổ vào tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, các chỉ số khác cho thấy có một số sự cải thiện có thể thúc đẩy tâm lý thị trường nói chung. Chẳng hạn như tỷ lệ băm của chuỗi khối Bitcoin đã thiết lập mức cao mới vào đêm Chủ nhật (2/1) sau khi vượt qua mức cao kỷ lục kể từ giữa năm 2021.

Bài toán hóc búa của Bitcoin - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin từ khi ra đời đến nay.

Giao dịch blockchain giảm

Số lượng giao dịch Bitcoin qua blockchain giảm sút. Trong các chu kỳ trước, mỗi đợt bùng nổ hoạt động ban đầu đều hỗ trợ giá tăng. Tuy nhiên, gần đây, các giao dịch không duy trì được bất kỳ động lực đáng kể nào.

Cho đến khi có sự mở rộng hơn nữa về nhu cầu đối với không gian khối Bitcoin, có thể dự kiến ​​một cách hợp lý rằng giá loại tiền này sẽ không ổn định và có thể đi ngang ở quy mô vĩ mô.

Bài toán hóc búa của Bitcoin - Ảnh 2.

Số lượng giao dịch Bitcoin (Glassnode)

Triển vọng năm 2021 – một bài toán hóc búa

Tiền điện tử đang trở thành xu hướng đầu tư dù có những quan điểm khác nhau hay nhiều tổ chức, quốc gia chưa chấp nhận đồng tiền này.

Gần đây, ProShares đã ra mắt quỹ ETF, hợp đồng Bitcoin tương lai đầu tiên ở Mỹ, thu hút hơn 1 tỷ USD trong hai ngày. Những người đam mê tiền điện tử vẫn hy vọng các nhà quản lý Mỹ chấp thuận một quỹ ETF giữ Bitcoin vào năm 2022.

Coinbase Global đã trở thành công ty có mức định giá lên tới 54 tỷ USD. Người sáng lập công ty – Brian Armstrong hiện sở hữu khối tài sản trị giá 9,7 tỷ USD. Sự bùng nổ tiền kỹ thuật số còn thể hiện ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể, một chiếc NFT từ Beeple bán với giá 69,3 triệu USD tại Christie’s. Tom Brady phát hành NFT gắn liền với sự nghiệp huyền thoại của anh ấy. Trong khi đó, Katy Perry, Grimes và công ty quản lý đứng sau BTS đều tìm cách kiếm tiền từ ngành công nghiệp này.

Tuy nhiên, dù Bitcoin được nhiều người ủng hộ nhưng phố Wall và giới siêu giàu vẫn còn khá nghi ngờ về loại tiền này cũng như tương lai của thị trường tiện điện tử.

Nhiều chuyên gia cho rằng đồng Bitcoin có thể gặp phải sự cạnh tranh ngày càng tăng khi bước sang năm 2022, đặc biệt là từ đối thủ rất gần là đồng ethereum, đó là chưa kể việc các chính phủ tăng cường kiểm soát loại tài sản biến động quá mạnh này.

Ông Loukas Lagoudis, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số ARK36, cho biết: “Việc giá biến động và không định hướng hiện nay với khả năng tiếp tục gây áp lực giảm giá hơn nữa sẽ dẫn đến nhiều bất ổn cho thị trường tài sản kỹ thuật số.”

Được biết, giá đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin ghi nhận một năm 2021 tăng cao kỷ lục khi giá trị tăng gấp ba lần lên tới 60.000 USD/Bitcoin trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, sau đó đột ngột sụt giảm xuống dưới mức giá 50.000 USD/Bitcoin trước khi bước sang năm mới 2022

Đó chính là lý do khiến các chuyên gia về đồng tiền kỹ thuật số gặp nhiều khó khăn trong việc dự báo triển vọng đồng tiền kỹ thuật số vốn rất dễ “bay hơi” này.

Có vô số “cơn gió ngược” xuất hiện trên con đường thăng hoa của Bitcoin. El Salvador vào tháng 9/2021 công nhận tính hợp pháp của đồng Bitcoin giúp đồng tiền kỹ thuật số này “có một bước tiến mới” trong năm vừa qua. Tuy nhiên, áp lực đến từ việc Trung Quốc siết chặt quản lý việc giao dịch và khai thác tiền kỹ thuật số, trong khi rủi ro về chính sách quản lý tiền kỹ thuật ở các nước như Mỹ và những quốc gia châu Âu, đã tác động bất lợi đến đồng Bitcoin.

Và gần đây, những người theo dõi biến đổi khí hậu toàn cầu chú ý đến lượng điện khổng lồ được sử dụng để cung cấp năng lượng cần thiết cho các máy vi tính nhằm khai thác mã Bitcoin mới.

Tuy nhiên, các yếu tố liên quan đến tính pháp lý hay hao tổn năng lượng đó vốn vẫn tác động cố hữu đến thị trường tiền điện tử, và không thể lấy đó để lý giải cho những thời điểm giá Bitcoin tăng mạnh trong năm qua.

Vậy có lẽ điều đáng chú ý nhất là đà tăng trưởng của đồng Bitcoin trong năm 2021 trùng khớp với việc gia tăng sự quan tâm của giới đầu tư Phố Wall đối với đồng tiền kỹ thuật số. Ông chủ Tesla, nhà tỷ phú Elon Musk, đã khiến thị trường kỹ thuật số toàn cầu biến động bằng những dòng bình luận gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Theo bà Carol Alexander, Giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, khi các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu nhận ra mối nguy hiểm của giao dịch Bitcoin, đặc biệt là trên các kênh không được kiểm soát, họ sẽ chuyển sang các loại tiền blockchain khác, vốn thực sự đóng một vai trò thiết yếu và cơ bản trong tài chính phi tập trung. “Tôi dự đoán một năm nữa vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ bằng một nửa tổng các đồng tiền khác”, bà khẳng định. Hơn nữa, các đồng tiền DeFi hay cơ chế tài chính phi tập trung, sẽ đóng vai trò lớn hơn vào năm tới như một cách để các nhà đầu tư tránh áp lực pháp lý cùng những bên trung gian không cần thiết trong thị trường mới nổi có nhịp độ nhanh này. Được biết, tổng số tiền đầu từ vào các dịch vụ DeFi năm 2021 lần đầu tiên đạt ngưỡng 200 tỷ USD và các chuyên gia dự đoán rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có chuyên gia nào luôn đúng khi dự báo về tiền điện tử. Cùng thời điểm bà Alexander cảnh báo về triển vọng u ám của Bitcoin thì nhiều nhà phân tích dự báo Bitcoin sẽ sớm cán mốc 100.000 USD, và khuyên nhà đầu tư nên tranh thủ mua vào nếu Bitcoin giảm xuống ngưỡng 40.000 USD, hoặc thậm chí chỉ cần 42.000 USD là nên mua vào.

Với vô vàn những yếu tố tác động đan xen như thế, chưa kể đến những bất ngờ còn chưa xuất hiện, dự báo Bitcoin sẽ bước tiếp tuổi mới với những yếu tố bất ngờ mới, điều luôn hấp dẫn các nhà đầu tư có tâm lý ưa thích mạo hiểm.

Tham khảo: Coindesk, Refinitiv


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *