8 quy tắc phân bổ chi tiêu của người giàu, nhờ đó mà họ tích lũy nên khối tài sản lớn

[ad_1]

“Sống trong khả năng của bạn”quy tắc tối quan trọng nếu muốn tiết kiệm được tiền. Dù kiếm ra nhiều tiền nhưng chi tiêu luôn vượt quá thu nhập thì thậm chí bạn còn rơi vào cảnh nợ nần.

Chỉ khi bạn có tiền dư mỗi tháng, thông qua tích lũy và cả đầu tư thì mới xây dựng được khối tài sản lớn. Những người giàu có và biết tính toán luôn tránh tuyệt đối tình trạng bội chi bằng cách tiết kiệm trước sau đó mới chi tiêu. Họ luôn tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập ròng của mình và sống bằng phần tiền 80% còn lại. Trong khi đó những người đang gặp khó khăn về tài chính thì hầu hết đều sống trên mức khả năng của họ.

Nếu muốn chấm dứt tình trạng chật vật tài chính, bạn cần tạo thói quen tiết kiệm và phân bổ thật hợp lý cho những gì mình chi tiêu. Dưới đây là những quy tắc phân bổ chi tiêu mà người giàu đã sử dụng để xây dựng được tài chính cá nhân vững chắc.

1. Chi tiêu không quá 25% thu nhập cho nhà ở, bất kể bạn sở hữu nhà riêng hay đi thuê

Tất cả các nhà hoạch định tài chính cá nhân đều khuyên rằng chúng ta không bao giờ được dành quá 30% thu nhập cho khía cạnh nhà ở. Và người giàu thì thường chỉ dành khoảng 25% thu nhập cho nhà ở mà thôi. Có như vậy bạn mới còn tiền để chi tiêu và thực hiện các mục tiêu tài chính khác.

8 quy tắc phân bổ chi tiêu của người giàu, nhờ đó mà họ tích lũy nên khối tài sản lớn - Ảnh 1.

2. Chi tiêu không quá 15% cho thực phẩm

Tình trạng lãng phí thực phẩm vẫn còn diễn ra ở nhiều gia đình. Và nhiều khi bạn đang tiêu thụ khẩu phần ăn quá lớn so với nhu cầu.

Vậy thì bạn hãy xem xét cắt giảm lượng thực phẩm tiêu thụ, thực hiện các biện pháp tránh lãng phí để giới hạn số tiền chi tiêu cho thực phẩm ở mức 15% như những người giàu có đã từng làm. Khi thực hiện được như vậy, bạn đang có hướng đi đúng đắn trên con đường xây dựng tài sản cho mình.

3. Không chi quá 10% thu nhập cho các hoạt động giải trí

Những dịch vụ giải trí ở đây bao gồm quán bar, phim ảnh, sân golf hoặc bất kỳ thứ gì tương tự khác. Người giàu chỉ giới hạn số tiền chi cho các hoạt động như vậy ở mức dưới 10% thu nhập.

Nhiều người sẽ có suy nghĩ tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng nếu bạn tự thưởng quá đà thì rất dễ rơi vào tình trạng cháy túi mỗi cuối tháng.

4. Các kỳ nghỉ không chiếm quá 5% thu nhập ròng hàng năm

Các chuyến du lịch xa, những kỳ nghỉ hàng năm hoặc 2 lần/năm là điều cần thiết để bạn thư giãn, nạp lại năng lượng, có được những trải nghiệm ý nghĩa. Tuy nhiên dù lợi ích mà nó mang lại lớn đến đâu thì chi phí cho nó cũng không nên quá 5% thu nhập mỗi năm. Đó là quy tắc mà những người giàu có đã áp dụng.

5. Chỉ dành không quá 5% thu nhập cho khoản vay mua ô tô

Theo một số nghiên cứu không chính thức, 94% người giàu mua ô tô chứ không bao giờ đi thuê. Và họ chỉ dành không quá 5% thu nhập mỗi tháng để trả khoản vay mua ô tô đó. Sau đó họ sẽ giữ gìn chiếc xe thật cẩn thận khi sử dụng để tránh phải tốn tiền sửa chữa, tiết kiệm về lâu về dài.

8 quy tắc phân bổ chi tiêu của người giàu, nhờ đó mà họ tích lũy nên khối tài sản lớn - Ảnh 2.

6. Không chi đồng nào cho lãi nợ thẻ tín dụng

Người giàu luôn tránh xa khoản nợ thẻ tín dụng. Bởi vì họ cực kỳ ghét phải trả lãi suất nợ thẻ, nên họ sẽ không bao giờ chi đồng nào cho nội dung này. Đây là một khoản chi rất lãng phí, sẽ cản trở bạn trên con đường xây dựng tài sản ròng.

7. Coi tiết kiệm và đầu tư là hai việc hoàn toàn khác nhau

Đầu tư luôn chứa đựng rủi ro, có thể khiến bạn rơi vào thua lỗ. Những người có trách nhiệm về tiền bạc sẽ không bao giờ để mất sạch số tiền tiết kiệm của mình. Trước khi mang tiền đi đầu tư, họ luôn cố gắng tích trữ ít nhất là 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp, để dùng trong trường hợp mất việc hoặc sức khỏe gặp vấn đề.

8. Đóng góp nhiều nhất có thể vào kế hoạch nghỉ hưu

Để vươn tới mục tiêu có một khoảng thời gian nghỉ hưu không cần lo lắng về tiền bạc, những người giàu cố gắng gửi ít nhất là 10% thu nhập vào quỹ hưu trí của họ. Tuy nhiên họ sẽ luôn cố gắng đóng góp với số tiền lớn nhất có thể, chẳng hạn như dồn phần lớn tiền thưởng nhận được vào tiết kiệm.

Theo: Money

https://afamily.vn/8-quy-tac-phan-bo-chi-tieu-cua-nguoi-giau-nho-do-ma-ho-tich-luy-nen-khoi-tai-san-lon-2021121516545459.chn?fbclid=IwAR0dXLOe_D_rNq601_AKiYEgnkSiNCrnR7woUJCNscDl16tUH1vmeVoH9Qg


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *