VN-Index có thể hồi phục từ vùng 1.260 điểm

Rate this post

Phiên giao dịch 12/7 diễn ra khá tiêu cực với sắc đỏ bao trùm thị trường. Đóng cửa phiên, chỉ số VN-Index giảm 50,84 điểm (-3,77%) xuống 1.296,3 điểm.

Tính từ khi HoSE chính thức thông lệnh từ ngày 5/7 tới nay, VN-Index đã liên tiếp có những phiên giảm sâu, nổi bật trong đó là phiên 12/7 với mức giảm 3,77%; phiên 9/7 với mức giảm 2% và phiên 6/7 với mức giảm 3,99%. Tính chung trong 6 phiên giao dịch qua, VN-Index đã mất đi tổng cộng 123,97 điểm, tương ứng 8,73%. Vốn hóa sàn HoSE theo đó cũng bị “thổi bay” 464.344 tỷ đồng, tương ứng hơn 20 tỷ USD kể từ khi hệ thống giao dịch mới chính thức đi vào hoạt động.

Với những biến động đầy bất ngờ thời gian gần đây, các Công ty chứng khoán (CTCK) đã có những đánh giá thận trọng về xu hướng thị trường.

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể hồi phục từ vùng 1.260 điểm - Ảnh 1.

Xu hướng thị trường tiếp tục rung lắc mạnh, VN-Index lùi về vùng 1.260 điểm

Trong bản tin nhận định, CTCK SHS cho biết trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày vào phiên 6/7 và với phiên giảm 12/7 thì ngưỡng hỗ trợ trung hạn MA50 ngày cũng bị xuyên thủng. Thường sau những nhịp giảm mạnh thị sẽ có nhịp hồi kỹ thuật.

Tuy nhiên, SHS cho rằng bối cảnh hiện tại là không thực sự tốt do sóng tăng 5 đã kết thúc và sóng điều chỉnh a vẫn chưa đạt đến target quanh 1.210 điểm. Do đó, diễn biến giằng co và rung lắc trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 1.400 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tích cực trong bối cảnh hiện tại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 13/7, thị trường có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5 – ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần nhỏ tỷ trọng quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 12/7 nên tiếp tục theo dõi và có thể gia tăng tỷ trọng nếu VN-Index điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm.

Chung quan điểm, CTCK Bản Việt (VCSC) cho biết sau những phiên giảm sâu gần đây, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số hai sàn duy trì ở mức Tiêu cực. Dự báo trong phiên 13/7, thị trường sẽ duy trì quán tính giảm đầu ngày để VN-Index kiểm định lại hỗ trợ MA100 tại 1.270 điểm một lần nữa. Sau đó, VCSC kỳ vọng lực mua sẽ mạnh dần lên từ vùng giá thấp, giúp cho các chỉ số xuất hiện sự hồi phục về phía cuối ngày.

VCSC đánh giá nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ hồi phục tốt hơn nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, dẫn dắt chỉ số VN30 kiểm định lại kháng cự MA50 tại 1.460 điểm vừa đánh mất. Trong trường hợp VN30 có thể đóng cửa trên mốc 1.460 điểm, thị trường sẽ thắp sáng lại những kỳ vọng thiết lập lại đà tăng điểm. Ngược lại, nếu VN30 chưa thể vượt qua mốc này thì nhiều khả năng thị trường sẽ có thêm các nhịp giảm trở lại sau đó.

Tương tự, CTCK BIDV (BSC) đánh giá áp lực bán có thể được duy trì vào phiên 13/7 nhưng mức giảm có thể chỉ giới hạn đến xung quanh ngưỡng 1.265 điểm.

Giải ngân với tỷ trọng nhỏ

Trong bản tin nhận định, CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá sự xuất hiện của những phiên bán tháo mở ra cơ hội để thị trường dần ổn định trở lại trong những phiên tới. Tuy vậy, việc thiết lập mặt bằng giá mới trên thị trường nhiều khả năng sẽ là một quá trình chứ không phải chỉ đơn giản trong một vài phiên.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thăm dò với tỷ trọng nhỏ trong những phiên tới, nhưng nên hướng tới những cổ phiếu có nền tảng tài chính lành mạnh và ghi nhận mức giảm thấp hơn tương đối so với chỉ số chung với kỳ vọng đây sẽ là những cổ phiếu dẫn đầu nhịp hồi phục khi thị trường xuất hiện các tín hiệu đảo chiều.

Tương tự, CTCK Agriseco cho biết việc thị trường thường xuyên xuất hiện các phiên tăng giảm xen kẽ biên độ lớn trong thời gian gần đây do (1) tình hình dịch bệnh tại các vùng kinh tế trọng điểm tiếp tục diễn biến phức tạp và (2) kỳ vọng từ KQKD Quý 2 không còn nhiều do các doanh nghiệp trụ cột đã dần công bố con số ước tính.

Trong ngắn hạn, Agriseco cho rằng lực cầu bắt đáy phiên 12/7 là một tín hiệu tích cực, nếu xuất hiện những nhịp hồi kỹ thuật thì nhà đầu tư có thể tận dụng để bán các mã đầu cơ và tái cơ cấu danh mục. Với các mã đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt có thể giải ngân thăm dò tại vùng giá điều chỉnh phiên tiếp theo.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết nhịp giảm mạnh đầy bất ngờ đẩy các chỉ số của TTCK xuống thấp nhất trong 2 tháng gần đây. Các chỉ số sàn HOSE đều đã tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh cũng như dấu hiệu tăng vọt của khối lượng tại đây cho thấy dòng tiền đang chảy vào thị trường khá nhộn nhịp. Mặc dù TTCK đã về vùng cận hỗ trợ nhưng nhiều cổ phiếu vẫn chưa thể hồi phục mạnh, do đó NĐT có thể giải ngân dần với tỉ lệ an toàn để thăm dò tại vùng này với các cổ phiếu Bluechip đang giảm sâu.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *