VN-Index “chao đảo”, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lãi một phần cổ phiếu

Rate this post

Sau chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index đã “chao đảo” trong phiên giao dịch 7/6 khi có lúc mất gần 30 điểm. Lực cầu bắt đáy xuất hiện vào phiên chiều giúp thị trường thu hẹp đà giảm, tuy nhiên VN-Index vẫn đóng cửa giảm 15,27 điểm (-1,11%) xuống 1.358,78 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng 650 tỷ đồng trong phiên giao dịch. Tính chung từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã bán ròng khoảng 31.000 tỷ đồng trên HoSE và là con số kỷ lục từ trước tới nay.

VN-Index “chao đảo”, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lãi một phần cổ phiếu - Ảnh 1.

Việc áp lực chốt lời tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng “nóng” của thị trường cùng yếu tố khối ngoại không ngừng bán ròng đang khiến giới đầu tư lo ngại về xu hướng thị trường. Trong bản tin nhận định, hầu hết các CTCK đều có cái nhìn thận trọng hơn với xu hướng thị trường hiện nay.

VN-Index “chao đảo”, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lãi một phần cổ phiếu - Ảnh 2.

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), vùng hỗ trợ quanh 1.350 điểm hiện vẫn là hỗ trợ “mềm”, và chỉ số hoàn toàn có thể tiếp tục đà lao dốc xuống dưới mức này trong những phiên tới.

Do vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư chốt lãi dần và hạ tỷ trọng cổ phiếu cũng như tỷ trọng đòn bẩy trong danh mục, đồng thời tiếp tục quan sát thêm diễn biến trên thị trường trong các ngày tiếp theo.

Trong khi đó, CTCK SHS có cái nhìn lạc quan hơn đôi chút khi cho biết nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng vẫn chưa có gì thay đổi và phiên giảm hôm nay chỉ là một phiên trao đổi kỳ vọng giữa các nhà đầu tư với nhau. Và nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì ngưỡng 1.400 điểm mới thực sự là một kháng cự mạnh của sóng tăng 5 hiện tại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 8/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc ở vùng giá hiện tại. Dù không quá bi quan về thị trường nhưng SHS cũng khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng về an toàn hoặc chốt lời với những cổ phiếu đã đạt tới mức giá mục tiêu. Những nhà đầu tư với tỷ trọng thấp nên hạn chế mua đuổi, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Tương tự, CTCK MBS cho rằng nhà đầu tư có thể canh chốt lời đối với những mã cổ phiếu có lãi để bảo vệ thành quả trong khi chưa vội mở vị thế mua mới. Về kỹ thuật, xu hướng tăng kéo dài 10 tuần qua vẫn tiếp diễn, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.350 điểm.

Cũng có cái nhìn thận trọng nhưng chưa quá tiêu cực, CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá áp lực chốt lời hiện tại chưa thực sự mạnh, tạm thời chỉ mang tính chất ngắn hạn và cục bộ tại một số nhóm cổ phiếu tăng nóng. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục trở lại trong thời gian gần tới nhưng diễn biến sẽ có phân hóa mạnh.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư xem xét cơ cấu dạnh mục hợp lý khi thị trường hồi phục, nên giảm tỷ trọng tại những cổ phiếu đã tăng nóng và đang có áp lực chốt lời lớn. Đồng thời, tiếp tục khai thác cơ hội tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực nhờ diễn biến phân hóa của thị trường.

Chung quan điểm, CTCK Agriseco nhận định áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên sáng 8/6, tuy nhiên lực cầu được kỳ vọng sẽ xuất hiện vào buổi chiều và giúp VN-Index bảo toàn được đà tăng ngắn hạn. Giai đoạn này dòng tiền có thể tiếp tục bị hút từ nhóm ngân hàng qua hình thức chốt lời và chảy sang những cổ phiếu Midcap mang tính đầu cơ. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên vị thế ngắn hạn, chốt lời với những mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và chỉ nên bắt đầu giải ngân mua mới với những nhóm cổ phiếu nhận được sự ưu tiên của dòng tiền.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *