Vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay

Rate this post

Theo báo cáo phân tích mới đây, chứng khoán VCBS nhận định lãi suất huy động vẫn tiếp tục trong xu hướng giảm. Trong đó, việc lãi suất kỳ hạn ngắn tăng nhẹ 10-50 bps tại một số ngân hàng trong tháng 3 chỉ mang tính chất cục bộ và không phản ánh sự hình thành của một xu hướng tăng mới. Cũng cần lưu ý thêm, tháng 6 là thời điểm giao dịch mua kỳ hạn ngoại tệ được hiện thực hóa, kỳ vọng bổ sung thêm thanh khoản cho hệ thống.

Do đó, VCBS cho rằng vẫn chưa có áp lực tăng lãi suất huy động đối với các ngân hàng thương mại trong giai đoạn này

Đầu tháng 4/2021, NHNN đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của TT 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài: cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ các khách hàng có doanh thu/thu nhập giảm do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, NHNN cho phép các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ từ ngày 23/01/2020 đến hết năm 2021.

Đối với việc phân loại nợ, số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ sẽ được giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ phải bắt đầu trích lập dự phòng căn cứ vào bản chất của các khoản nợ đó. VCBS cho rằng điều này sẽ hỗ trợ các phục hồi hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như hỗ trợ các NHTM giảm áp lực trích lập.

Trong giai đoạn tiếp theo, VCBS cho rằng tiếp tục NHNN sẽ điều hành theo hướng chủ động, linh hoạt và duy trì thanh khoản hệ thống dồi dào. Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá mạnh trong khoảng 1 năm trở lại đây. VCBS đánh giá ở thời điểm hiện tại vẫn còn dư địa giảm với cả lãi suất huy động và cho vay trong điều kiện kiểm soát được lạm phát.

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *