Tỷ phú Trung Quốc thắng lớn trên sàn Hồng Kông

Rate this post

Tencent và Alibaba Group Holding cùng với gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan và nhà sản xuất ô tô Geely Automobile Holdings là một trong những ty có cổ phiếu giúp thúc đẩy đà tăng của thị trường. Lãnh đạo của những công ty trên đã kiếm được tổng cộng 32 tỷ USD kể từ đầu tháng và họ không phải là những người duy nhất được hưởng lợi, theo Bloomberg Billionaires Index.

Top 10 ông trùm giàu nhất niêm yết cổ phiếu ở Hồng Kông đã tăng thêm hơn 60 tỷ USD tài sản trong tháng 1, tương đương 3,8 tỷ USD cho mỗi ngày giao dịch. Danh sách chưa bao gồm Jack Ma khi cổ phiếu công ty này niêm yết chính tại New York. Giá trị tài sản ròng của Jack Ma trong tháng này đã tăng 3,5 tỷ USD lên 54,1 tỷ USD khi ông tái xuất trong một video sau nhiều tuần “biến mất” kể từ khi chính phủ Trung Quốc siết chặt hoạt động khiến đế chế kinh doanh của ông rơi vào khủng hoảng.

Ngay cả Hui Ka Yan của Tập đoàn China Evergrande, người có giá trị tài sản ròng sụt giảm nhiều nhất châu Á vào năm ngoái, đã lấy lại được 2,6 tỷ USD vào năm 2021. Startup xe điện của ông cho biết hôm Chủ nhật họ đang bán 26 tỷ đô la Hồng Kông (3,35 USD) cổ phiếu, kích hoạt tăng trưởng 52%.

Tỷ phú Trung Quốc thắng lớn trên sàn Hồng Kông - Ảnh 1.

Hầu hết các ông trùm có doanh nghiệp niêm yết tại Hồng Kông đều giàu lên trong năm nay. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Trong khi nền kinh tế Hồng Kông bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và yếu tố chính trị, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ về thành phố từ các nhà đầu tư đại lục. Họ tận dụng lợi thế giá hời sau khi các nhà đầu tư quốc tế buộc phải bán phá giá một số cổ phiếu Trung Quốc. Điều này đã thúc đẩy thị trường, lo ngại về các quy định chặt chẽ hơn trong quản lý các gã khổng lồ internet ở Trung Quốc cũng giảm bớt. Đồng thời, các công ty liên kết với người tiêu dùng Trung Quốc – như Meituan – đã được hưởng lợi vì quốc gia này là một trong số ít có khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19 và chính phủ đã cam kết tăng chi tiêu.

Chỉ số Hang Seng đã tăng 11% trong tháng Giêng tính đến hết thứ Hai, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2018.

Mức tăng tài sản 18,6 tỷ USD của Pony Ma trong tháng này là mức tăng lớn nhất sau Elon Musk, trong khi người đồng sáng lập Tencent – Zhang Zhidong đã bỏ túi 8,5 tỷ USD. Zhong Shanshan – nhà sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring, nhân vật trở thành người giàu nhất châu Á vào cuối năm 2020 bắt đầu năm mới bằng cú soán ngôi vị người giàu thứ sáu thế giới của Warren Buffett, khi có thêm 16,2 tỷ USD vào năm 2021. Wang Xing của Meituan cũng tích lũy được 7,8 tỷ USD.

Lei Jun của Xiaomi là tỷ phú lớn duy nhất có giá trị tài sản ròng giảm trong tháng Giêng. Động thái bất ngờ của Mỹ khi đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh vào danh sách đen đã khiến cổ phiếu của họ giảm kỷ lục 10% vào ngày 15/1.

Lê Nhi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *