Thời điểm cuối năm sẽ lộ diện “đáy” đầu tiên của bất động sản

[ad_1]

Bức tranh thị trường bất động sản đang nhuốm màu u ám khi gặp rất nhiều khó khăn: Thị trường mất thanh khoản, doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn cung mới sụt giảm, đã có hiện tượng cắt lỗ, bán tháo bất động sản. Còn những nhà đầu tư cá nhân cũng đang phải gắng gượng “gồng” lấy sản phẩm đầu tư trong quá khứ.

Tuy nhiên, trong một chia sẻ mới đây của chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, các nhà đầu tư cá nhân có thể cầm cự tốt trong vòng 6 tháng, tức từ đây đến tháng 3/2023.

“Nếu đến tháng 3 tình hình không có gì thay đổi thì tôi nghĩ thị trường sẽ có diễn biến khác ”, ông Quang cho hay.

Theo vị chuyên gia, diễn biến chủ yếu là vừa đi vừa dò bởi chúng ta không biết 12 tháng sau sẽ như thế nào? Bởi, thị trường hiện nay đang trong sự biến động lớn: Lãi suất tăng cao, dòng tiền khan hiếm, thị trường thiếu thanh khoản, các vấn đề liên quan đến trái phiếu cũng chưa có phương án nào giải quyết. Quan trọng hơn nữa nền kinh tế thế giới cũng đang bất ổn, chiến tranh Ukraine – Nga không biết diễn biến ra sao…

Như các năm trước đây, tôi có thể dự báo các quý sẽ diễn biến như thế nào nhưng năm nay phải xem xét, phân tích ngắn hạn. Theo tôi, trong thời gian ngắn hạn hiện nay, thị trường đang đi xuống và mọi thứ chưa có gì rõ ràng, niềm tin chưa trở lại thị trường, trái phiếu cũng chưa biết giải quyết thế nào, lãi suất tiếp tục tăng.

Khó khăn nhất hiện nay không chỉ riêng các doanh nghiệp bất động sản mà cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh là dòng tiền. Năm nay, Tết Âm lịch rơi vào ngày 22/01/2023, trong khi các năm khác rơi vào tháng 2. Khi đó room tín dụng năm mới mở ra, tháng 1 người ta bắt đầu đi vay ngân hàng để thanh toán lãi vay, lương… Còn năm nay xem như không có room tín dụng năm mới để bù đắp được chuyện đó. Trong lúc đó, doanh nghiệp phải giải quyết công nợ, lương tháng 13, thưởng…

Tôi nghĩ khả năng cao các chủ doanh nghiệp đến thời điểm cuối năm từ ngày 15-30/12 buộc phải bán bất động sản với giá thấp để giải quyết những vấn đề tôi nêu ra ”, ông Quang cho hay.

Vị này phân tích, 15 ngày của cuối của tháng 12/2022 xảy ra tình trạng nhiều bất động sản rao bán với giá sẵn sàng “cắt lời” hoặc “cắt lỗ”. Đây là thời điểm xác định “đáy” đầu tiên của bất động sản. Qua quý 1/2023, bước sang năm mới tất cả mọi người muốn tái cơ cấu và khi tái cơ cấu một lượng bất động sản lại được bán ra tiếp nhưng mức giá giảm ít hơn so với thời điểm 15 ngày cuối tháng 12.

Chỉ có tới tháng 6/2023, khi mọi sự rõ ràng hơn (tốt hơn hay xấu hơn), thí dụ về lãi suất, trái phiếu, room tín dụng… lúc đó mới rõ hình hài thế nào. Tôi dự báo sẽ xảy ra hai trường hợp: Thị trường sẽ đi ngang hoặc đi xuống nhẹ nhàng, còn trường hợp thị trường đi lên rất khó ”, ông Quang chia sẻ.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *