photo1633871144014 16338711446531823037474

Talk show “Người tiên phong”: Sống “bình thường mới”


BTV Ngọc Trinh: Là người dẫn chương trình Bản tin tài chính kinh doanh mỗi ngày, tôi thấy rằng Covid-19 phá hủy sự mơ mộng của nhà đầu tư. Nếu trước đây, nhà đầu tư vào thị trường với tâm thế bỏ 1 vốn mong chờ 40 lời thì Covid-19 là cú rung lắc để mọi người quay về với thực tế, để tìm kiếm được đâu mới là giá trị cốt lõi, nó cũng như câu chuyện về miếng phomai nằm trên bẫy của một con chuột.

Tôi chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư mất trắng khi họ mua với tin đồn với sự mạo hiểm. Tôi tin rằng đại dịch là cú thanh lọc không chỉ nằm ở các chủ đầu tư mà còn nằm ở xu hướng để lựa chọn sản phẩm. Có lẽ khái niệm nhà đầu tư xanh sẽ xuất hiện từ đó. Họ là những nhà đầu tư không chỉ nhìn vào sự sinh lời mà còn xác định được tôi đang đầu tư với ai để phát triển xã hội này thay vì việc chỉ chăm chăm nghĩ đến lợi nhuận.

BTV Ngọc Trinh: Chào mừng chị Quỳnh Nga đến với “hội nghị bàn tròn” của chúng ta. Tôi được biết chị là một người tiên phong trong lĩnh vực thiết bị ảnh ngót nghét 30 năm?

Chị Quỳnh Nga: Tôi xin nói qua một chút về khởi nghiệp với ảnh. Khi Việt Nam mở cửa và bình thường quan hệ với Mỹ, chúng tôi đã là những người đầu tiên mời người khổng hồ Kodak về thị trường Việt Nam. Lúc đó là thời kỳ hưng thịnh của ngành ảnh, Kodak chiếm đến 85% thị phần trên toàn thế giới. Nhìn lại có lẽ đó là giây phút, người khổng lồ Kodak ngủ quên trên chiến thắng. Đến bây giờ bài học về sự thất bại của Kodak đã đi vào chương trình giảng dạy của các trường đại học kinh tế. Thời điểm ấy Kodak chủ quan về chuyển đổi số khi người tiêu dùng dịch chuyển từ in ảnh sang chia sẻ trực tuyến. Dần dần Kodak tự lùi tàn.

BTV Ngọc Trinh: Từ câu chuyện của chị Nga, Chị Phương có chia sẻ gì thêm?

Chị Lan Phương: Từ câu chuyện rất hay của chị Nga về Kodak, tôi cũng có câu chuyện muốn chia sẻ. Tháng 9 vừa qua, Vingroup đã bắt tay với Google. Vingroup sẽ áp dụng một cuộc chuyển đổi số ngoạn mục, chuyển đổi số trong tất cả các ngành nghề kinh doanh, bao gồm cả Vinhomes. Chúng tôi hiện đang thí điểm bán hàng trên kênh Vinhomes Online.

Tháng 9 vừa qua, khi Hà Nội giãn cách, khách hàng rất khó tiếp cận với các sản phẩm của Vinhomes. Do khách hàng ở xa không về được bắt buộc chúng tôi phải có những thay đổi, “không được phép ngủ quên trên chiến thắng. Vinhomes xác định luôn phải đổi mới, vươn lên chiến thắng chính bản thân mình. Chúng tôi áp dụng các công nghệ mới trong bán hàng, quay phim quay video gửi đến khách hàng để họ cập nhật thông tin tiến độ, hình ảnh thực tế của dự án bằng những công nghệ tối tân nhất thay vì khách phải đến tận nơi. Với cách làm này, dù ngay trong thời điểm dịch, Vinhomes vẫn bán 800 giao dịch thành công tại 2 đại đô thị Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park.

Talk show “Người tiên phong: Sống “bình thường mới - Đầu tư “tầm nhìn mới - Ảnh 1.

BTV Ngọc Trinh: Tôi có một Mini game với 4 loại nước uống: Nước lọc, rượu vang đỏ, cocktail và cà phê sữa. Anh Thắng, chị Phương và chị Nga có thể chia sẻ về style đầu tư của mình theo khẩu vị chọn 4 đồ uống trên?

Anh Đình Thắng: Chúng ta có thể uống một bữa rượu nhạt, một bữa rượu đậm, nhưng chúng ta chỉ uống một chốc lát thôi, chúng ta đâu thể uống hàng ngày được. Còn nước lọc đi theo chúng ta hàng ngày, hàng giờ và suốt cuộc đời.

Trong đầu tư, mình phải lọc thông tin thận trọng và giữ lại những thông tin cốt lõi cho nhà đầu tư. Phong cách đầu tư của tôi là chung thủy khi nhận định được việc đó là tốt, kênh đầu tư đó là chuẩn tôi sẽ theo đuổi nó. Không bị tác động bởi tâm lý đám đông, lao vào những chủ đầu tư không chuyên nghiệp.

Chị Quỳnh Nga: Tôi chọn cà phê là bởi đây là thức uống khởi đầu của mọi thứ. Chúng ta vẫn thường hẹn nhau “Đi cà phê không?”. Với một nhà đầu tư buổi sáng với một ly cà phê sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn vào mỗi buổi sáng.

Tôi là một nhà đầu tư đa ngành nghề nhưng thực ra tôi không làm nhiều thứ một lúc. Bất kỳ một mô hình nào cũng thế sẽ đi theo hình đồ thị sin đi lên hoặc đi xuống. Tuy nhiên khi lựa chọn kênh đầu tư, tôi luôn lựa chọn những thứ chắc chắn. Như trong Covid-19 tôi chọn năng lượng bởi ngành điện không bị tác động mạnh trong Covid-19.

Trong ly cà phê luôn có vị đắng nhưng hậu vị là vị ngọt. Tôi từng nếm trải những vị đắng với ngành ảnh nhưng cũng đã hưởng những quả ngọt từ đầu tư bất động sản với tỷ suất lợi nhuận lên đến 100%. Khi tôi đến với Vinhomes tôi cảm thấy thực sự hài lòng về mọi thứ. Khi tôi bán 1 căn nhà từ Vinhomes Riverside, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Symphony…cho khách hàng, tôi đều cảm thấy tôi mang giá trị tốt đẹp cho người khác chứ không phải tôi bán tống bán tháo một món hàng..

Talk show “Người tiên phong: Sống “bình thường mới - Đầu tư “tầm nhìn mới - Ảnh 2.

Chị Lan Phương: Đối với tôi rượu vang là khẩu vị đầu tư. Ly rượu vang đánh thức mọi giác quan. Chúng ta phải chịu khó quan sát, nghe nhìn thị trường, các đô thị hình sin ở những thị trường đầu tư.

Chia sẻ thêm một chút về sự tỉnh táo của tôi chính là những vị khách hàng. Chúng tôi luôn luôn có những tệp khách hàng trung thành như chị Nga chẳng hạn. Bất cứ khi nào chúng tôi xây dựng những khu đô thị hay những dự án nào nhà đầu tư đều đi theo. Chúng tôi giữ gìn tệp khách hàng bằng những chính sách có lợi cho khách hàng. Chúng tôi trân quý chân dung của những vị khách hàng và cư dân.

Talk show “Người tiên phong: Sống “bình thường mới - Đầu tư “tầm nhìn mới - Ảnh 3.

BTV Ngọc Trinh: Việt Nam hiện có hai thế hệ là trà mạn và trà sữa. Đối với thế hệ trà sữa, họ vừa được uống và vừa được nhai. Nó thể hiện xu hướng đầu tư có thể xuống tiền vào những nơi tất cả những nhu cầu được đáp ứng. Giới trẻ hợp với những thứ “All-in-one”.

BTV Ngọc Trinh: Thương vụ đầu tư lớn nhất của anh chị hiện nay là gì?

Chị Lan Phương: Tôi đầu tư cho sức khỏe, thuê huấn luyện viên luyện tập để duy trì cơ thể khỏe mạnh, chuẩn bị sẵn sàng cho hàng loạt dự án Vinhomes sẽ bùng nổ thời gian tới.

Anh Đình Thắng: Tôi đã đầu tư cho sức khỏe từ cách đây vài năm. Đầu tư cho sức khỏe cũng là đầu tư cho các mối quan hệ. Khi mình đến một phòng tập sang trọng, có rất nhiều nhà đầu tư uyên bác ở đó có thể cho mình kinh nghiệm, mở rộng kiến thức về đầu tư. Nhờ đó mà cũng giúp cho tôi rất nhiều trong thương vụ đầu tư gần nhất về bất động sản. Dragon Capital thống kế hiện nay kênh đầu tư lãi nhất là đầu tư chứng khoán 16%, BĐS 12,9%…Nhưng cá nhân tôi nhìn thấy có những phân khúc lãi đến 100%. Vấn đề là nhà đầu tư nào, cách làm nào, khu đô thị nào.

Chị Quỳnh Nga: Tôi đầu tư cho con của tôi. Tôi nhận thấy trẻ con học thôi thì không đủ, cần phải thực hành. Khi cháu mở tài khoản tôi rót tiền dần từ 100 triệu rồi 200 triệu, 300 triệu, 500 triệu, 700 triệu, 900 triệu để các con có bài học thực tế. Tôi nhận thấy không ai lớn lên bằng bài học của người khác. Con có thể thất bại, có thể lỗ cũng được, khi các con bắt đầu làm đầu tư, con sẽ hiểu được thị trường tài chínhSource link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *