“Siết” cho vay bất động sản và phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phụ thuộc vào vốn vay sẽ gặp nhiều thách thức

Rate this post

Trong báo cáo phân tích mới đây, chuyên viên phân tích của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, việc thắt chặt đối với các khoản vay bất động sản và phát hành trái phiếu cùng với đà tăng giá của chi phí đầu vào trong quá trình xây dựng như thép có thể ảnh hưởng tốc độ hồi phục nguồn cung trong năm 2022, qua việc làm chậm lại các dự án sắp triển khai.

Các chủ đầu tư phụ thuộc nhiều vào vốn vay mà chưa có dự án gối đầu tạo dòng tiền ổn định có thể gặp thách thức. VDSC cho rằng những công ty có khả năng thực hiện dự án tốt (pháp lý rõ ràng, uy tín cao) và sản phẩm có khả năng hấp thụ cao sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Trong bối cảnh như hiện nay, các nhà phát triển bất động sản thận trọng hơn trong việc ra hàng. Các chủ đầu tư đang chuẩn bị việc mở bán dự án trong các quý tiếp theo bằng cách xem xét nhu cầu thị trường từ các sàn môi giới F1, F2, tổ chức các sự kiện và nhận đặt chỗ.

Phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ là điểm nhấn chính với các dự án sắp tới tại TP. Thủ Đức, Nhà Bè, Quận 7 và Bình Chánh. Theo CBRE, giá bán sơ cấp trung bình tại TP.HCM sẽ tăng khoảng 3-5%/năm, phản ánh sự chuyển dịch trong nhu cầu từ TP.HCM sang các vùng vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Trong quý 1/2022, thị trường căn hộ tại TP.HCM chưa có nhiều chuyển biến khi vẫn chịu ảnh hưởng vấn đề cấp phép từ năm 2019, quỹ đất khan hiếm và sự thận trọng của người mua nhà sau hai năm đại dịch.

Siết cho vay bất động sản và phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phụ thuộc vào vốn vay sẽ gặp nhiều thách thức - Ảnh 1.

Điểm sáng là tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới đạt khoảng 90%, cho thấy nhu cầu của người mua nhà duy trì ở mức cao. Nguồn cung giảm khiến cho giá bán vẫn duy trì mức tăng trong quý 1 năm 2022.

Theo CBRE, giá sơ cấp trung bình 55 triệu đồng/m2, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng giá đã hạ nhiệt từ năm 2021 do giá các căn hộ mới mở bán ở mức thấp nhất trong phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Việc cơ cấu lại phân khúc khiến giá sơ cấp trung bình của phân khúc hạng sang và cao cấp giảm nhẹ khoảng 1,2% theo quý, trong khi phân khúc bình dân và trung cấp tăng 1,6 – 4,7% theo quý.

VDSC kỳ vọng thị trường sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm 2022 với các dự án chào bán mới tại các khu vực TP. Thủ Đức, Nhà Bè, Quận 7 và Bình Chánh. Các doanh nghiệp có dự án sẵn sàng mở bán sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc giá bán tăng và nhu cầu mạnh mẽ.

https://cafef.vn/siet-cho-vay-bat-dong-san-va-phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep-phu-thuoc-vao-von-vay-se-gap-nhieu-thach-thuc-20220414151055496.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *