“Sẽ không thích hợp nếu nói định giá TTCK lúc này đang rẻ, lợi nhuận ngành ngân hàng từ sau năm 2021 có thể ở mức vừa phải hơn”

Rate this post

Trong báo cáo gần đây, Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund cho biết đại dịch Covid-19 đã mang đến nhiều thách thức và có lúc khiến danh mục Pyn Elite Fund giảm hơn 40% trong vài tháng. Tuy nhiên, tính từ khi đại dịch bắt đầu, hiệu suất hoạt động quỹ vẫn tăng trưởng 60%.

Ông Petri Deryng cho rằng mức tăng trưởng trên không có gì ngạc nhiên. Vào đầu năm 2020, nhà đầu tư đặt kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ tăng vọt, được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế sau đó bị đình trệ bởi đại dịch, trì hoãn đà tăng trưởng sang năm 2021 và 2022.

Ông Petri Deryng: “Sẽ không thích hợp nếu nói định giá TTCK lúc này đang rẻ, lợi nhuận ngành ngân hàng từ sau năm 2021 có thể ở mức vừa phải hơn” - Ảnh 1.

Các ngân hàng trung ương trên Thế giới đã hỗ trợ tích cực cho thị trường với cung tiền cao lịch sử, kéo theo dòng tiền đổ mạnh vào TTCK, bất động sản, hàng hóa. Tại Việt Nam, việc thiếu các kênh đầu tư thay thế cũng khiến giới đầu tư đổ mạnh vào chứng khoán hơn nữa. Trong 5 năm qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 6% xuống 2%, kéo theo dòng tiền chảy sang kênh chứng khoán nhiều hơn.

“Sẽ không thích hợp nếu nói rằng TTCK và giá cổ phiếu đang rẻ vào lúc này. TTCK Việt Nam có P/E 16, là con số hợp lý nếu xét đến triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp. Dựa trên mức tăng trưởng lợi nhuận dự báo, P/E của các cổ phiếu cốt lõi trong danh mục Pyn Elite Fund sẽ giảm xuống 12,5 vào năm 2022 và 10,1 vào năm 2023”, ông Petri Deryng cho biết.

Ông Petri Deryng: “Sẽ không thích hợp nếu nói định giá TTCK lúc này đang rẻ, lợi nhuận ngành ngân hàng từ sau năm 2021 có thể ở mức vừa phải hơn” - Ảnh 2.

Về danh mục đầu tư, việc phân bổ vào cổ phiếu ngân hàng đã giúp Pyn Elite Fund có hiệu suất tốt và quỹ kỳ vọng các ngân hàng (HDB, TPB, MBB, CTG) sẽ tiếp tục tăng trưởng. Pyn Elite Fund đã chốt lời một số cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn như VND, VIB, LPB, VCI để phân bổ vào một số cổ phiếu khác với kỳ vọng đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt trong 3 năm tới. Trong hơn 1 năm qua, Pyn Elite Fund đã phân bổ hơn 200 triệu Euro vào các cổ phiếu ACV, VRE, VEA và VHM và đây là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho các lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Đó là lý do quỹ kỳ vọng những cổ phiếu này sẽ có hiệu suất tốt trong giai đoạn tới.

Petri Deryng cho biết hiệu suất trong dài hạn của VN-Index có mối tương quan chặt chẽ với KQKD. Tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2018 – 2020 của các doanh nghiệp giảm xuống, kéo theo đà sụt giảm của VN-Index. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp năm 2021 được dự báo tích cực và triển vọng năm 2022 và 2023 cũng rất khả quan.

Ông Petri Deryng: “Sẽ không thích hợp nếu nói định giá TTCK lúc này đang rẻ, lợi nhuận ngành ngân hàng từ sau năm 2021 có thể ở mức vừa phải hơn” - Ảnh 3.

Cổ phiếu ngân hàng (CTG, HDB, MBB, TPB) vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục Pyn Elite Fund với khoảng 40%. Các cổ phiếu ngân hàng này có P/E Forward 2021 khoảng 10,6 lần và đều tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ.

Ông Petri Deryng đánh giá các ngân hàng Việt Nam đã có tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận từ sau năm 2021 có thể sẽ ở mức vừa phải hơn, dù được dự báo vẫn khá tốt.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *