Rất cơ bản nhưng lại giúp tăng sức khỏe xương, đẩy lùi lão hóa hiệu quả

Rate this post

Khi được hỏi làm cách nào để duy trì thân hình săn chắc, Jennifer Lopez đã nói rằng: “Tôi chú ý vào ăn uống và tập thể dục”. Nếu Jennifer Lopez có thể làm điều đó ở tuổi 50, thì bạn hoàn toàn có thể làm được. 

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, hoạt động thể chất mang lại vô số lợi ích. Nó giúp mọi người duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ trầm cảm và giúp duy trì chức năng nhận thức (suy nghĩ, học tập và phán đoán) khi chúng ta già đi. 

Dixie Stanforth- Phó Giáo sư về Cơ thể động học và Giáo dục Sức khỏe tại Đại học Texas đã tìm tòi, nghiên cứu và công bố một số bài báo về hoạt động thể chất ở người lớn trên 50. Stanforth khuyến khích phụ nữ tập trung vào đào tạo chức năng di chuyển nơi cơ bắp của bạn thực hiện các công việc hàng ngày. “Tôi cũng rất quan tâm đến các kiểu chuyển động chức năng cơ bản. Vì vậy tôi luôn khuyên bạn nên thực hiện các động tác cơ bản thuộc các loại đơn giản như đẩy, kéo, xoay…”

Tuy nhiên với bất kỳ hoạt động thể chất nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã đủ điều kiện về mặt y tế để tham gia một chương trình tập thể dục và bắt đầu làm quen với nó một cách chậm rãi. Dưới đây là các bài tập dành cho người ở độ tuổi trên 50 được Stanforth khuyến khích thực hiện.

1. Push-Ups (Chống đẩy) 

Người ở tuổi 50 rất nên tập 5 bài tập này: Rất cơ bản nhưng tăng sức khỏe xương, đẩy lùi lão hóa hiệu quả - Ảnh 1.

Chống đẩy là bài tập thể dục vô cùng phổ biến mà bạn có thể tập luyện ở mọi nơi, mọi lúc. Đây là bài tập dạng compound, có tác động chính lên cơ ngực và một số nhóm cơ phụ khác gồm cơ vai, cơ tay sau, cơ tay trước. Thực hiện các bài tập chống đẩy thường xuyên không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, gia tăng sức bền mà nó còn giúp cải thiện cơ bắp hiệu quả. 

2. Rowing (Chèo thuyền)

Người ở tuổi 50 rất nên tập 5 bài tập này: Rất cơ bản nhưng tăng sức khỏe xương, đẩy lùi lão hóa hiệu quả - Ảnh 2.

 Đây là động tác “kéo” mà Stanforth đã đề cập. Nếu chiếc xà đơn là kẻ thù của bạn mỗi khi đến phòng tập, bạn hoàn toàn có thể thử sức với máy tập chèo thuyền. Chèo thuyền là một bài tập luyện toàn thân sử dụng đến 86% cơ bắp. Theo Hiệp hội Chuyên gia Thể hình Hoa Kỳ (AFPA), một lần chèo sẽ tiêu tốn 65-75% sức từ chân và 25-35% sức từ phần thân trên của cơ thể. Đây là một bài tập giúp gia tăng sức bền, săn chắc cơ bắp mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên các khớp của bạn.

3. Squats

Người ở tuổi 50 rất nên tập 5 bài tập này: Rất cơ bản nhưng tăng sức khỏe xương, đẩy lùi lão hóa hiệu quả - Ảnh 3.

Squat là một bài tập thể dục để tăng cường cơ bắp, đặc biệt là cơ đùi. Khi được thực hiện đúng cách còn giúp ổn định khớp đầu gối bằng cách củng cố các cơ xung quanh.  Nếu kết hợp tạ, Squat là bài tập phức hợp rất tốt cho mọi mục tiêu như tăng cơ, giảm mỡ, tăng sức mạnh…

4. Bài luyện tập toàn thân lunges

Người ở tuổi 50 rất nên tập 5 bài tập này: Rất cơ bản nhưng tăng sức khỏe xương, đẩy lùi lão hóa hiệu quả - Ảnh 4.


Lunges là hình thức tập luyện toàn thân, không chỉ giúp cơ thể săn chắc mà còn tăng mức năng lượng của bạn, giúp tăng cường sức mạnh cho cơ hông, cơ đùi trước, bắp chân, cổ chân, đầu gối… và tăng khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Đây là bài tập thể hình được thực hiện bằng cách bước một chân về phía trước, đồng thời gập gối để giúp tác động mạnh hơn vào cơ mông đùi.

5. Phụ thuộc vào sở thích của bạn

Đây là bài tập số một dành cho người trên 50 tuổi. Tìm thứ gì đó bạn yêu thích và kết hợp các động tác trên vào nó. Đó có thể là khiêu vũ, yoga, bơi lội, đi bộ, chạy hoặc đi bộ đường dài. Nếu bạn thích nó và thỉnh thoảng thay đổi các bài tập với nhau, bạn sẽ gắn bó với nó trong thời gian dài và đó mới là mục tiêu thật sự.

Theo Stanforth: “Hầu hết cơ thể chúng ta đều bị suy giảm theo thời gian và chúng ta cần nhận ra rằng các khớp ở độ tuổi 50 đã không còn linh hoạt như tuổi 20. Hãy đối xử tử tế với bản thân bằng cách lắng nghe cơ thể của bạn. Tạm dừng hoặc thay đổi phương pháp tập luyện khi bạn bị đau hoặc chấn thương và tham khảo ý kiến của chuyên gia thể dục.”

Theo ThethirtySource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *