Nhân chứng nhìn thấy nhiều người “nhảy khỏi máy bay” trước khi nó phát nổ trong vụ tai nạn làm 50 người chết ở Philippines

Rate this post

Trong vụ tai nạn được mô tả là tồi tệ nhất ở Philippines nhiều thập kỷ trở lại đây, chiếc máy bay vận tải C-130 đã bị phá hủy khi đáp chệch đường băng trên đảo Jolo trong hành trình chuyển quân từ Cagayan de Oro ở Mindanao, đến tỉnh Sulu. Khi tai nạn xảy ra, có 96 quân nhân và phi hành đoàn trên chiếc phi cơ xấu số.

“Vài phút sau tai nạn, quân đội và những tình nguyện viên dân sự đã tới hiện trường để thực hiện tìm kiếm, cứu hộ. Theo lời các nhân chứng, một số binh sĩ đã nhảy khỏi máy bay ngay trước khi nó chạm đất để thoát khỏi vụ nổ nghiêm trọng”, thông cáo báo chí của quân đội Philippines ở Sulu, cho biết.

Thiếu tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn lực lượng quân đội Philippines cho biết 47 binh sĩ đã thiệt mạng, 49 quân nhân bị thương trong vụ việc. Ngoài ra, còn có 3 thường dân trên mặt đất thiệt mạng và 4 người bị thương khi máy bay rơi xuống.

Ông Arevalo cho biết thêm phần lớn những người lính có mặt trên máy bay vừa mới tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự, tới Sulu để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố. Một nhóm điều tra đã tới hiện trường, tìm kiếm hộp đen máy bay để giải mã nguyên nhân tai nạn. Họ cũng xem xét báo cáo cho rằng có những người lính nhảy khỏi máy bay trước khi nó chạm đất và phát nổ.

Đây là tai nạn máy bay quân sự tồi tệ nhất ở Philippines trong 30 năm qua. Tai nạn nghiêm trọng gần nhất xảy ra năm 1993 khi một chiếc C-130 của không quân Philippines rơi khiến 30 người thiệt mạng.

Chiếc máy bay vừa rơi là một trong 2 chiếc C-130 mới được Chính phủ Mỹ tài trợ cho Không quân Philippines trong thời gian gần đây. Nó đang trong tình trạng tốt và còn 11.000 giờ bay cho tới hạn bảo trì tiếp theo.

Tất cả các máy bay C-130 của Philippines đã bị buộc phải ngừng hoạt động theo quy trình vận hành tiêu chuẩn của Quân đội Philippines khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, trên thực tế, nước này chỉ có 1 chiếc C-130 đang hoạt động trong nước. 2 chiếc khác đang được bảo trì tại nước ngoài.

Hiên trường vụ tai nạn máy bay ở Philippines

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *