Nhà đầu tư nên thoát hàng trong năm 2022 hay đợi sang 2023?

Rate this post

Đánh giá về thị trường bất động sản 2022, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro cho rằng, đây vẫn là năm mà thị trường còn tăng trưởng, tốt. 2022 là năm giá bất động sản tăng nhưng nguồn cung ít. 

Tuy nhiên, theo ông Thành, 2022 là năm mà các nhà đầu tư nên đẩy mạnh việc ra hàng và thoát hàng hoặc đến nửa đầu năm 2023. Bởi sau đó, thị trường sẽ có xu hướng đi xuống, giá bất động sản giảm.

“Một chu kỳ dài nhất của bất động sản là 5 năm và chu kỳ tốt chỉ khoảng 5-7 năm. Nhưng tính từ năm 2013 đến nay, chúng ta đã có tới 9 năm thị trường tăng trưởng. Thế nên, tôi dự đoán tới năm 2023, thị trường bất động sản sẽ dần trở nên khó khăn”, ông Thành nhận định.

Nhà đầu tư nên thoát hàng trong năm 2022 hay đợi sang 2023? - Ảnh 1.

Đâu là thời điểm vàng để thoát hàng? (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, ông Thành chỉ ra 2 lý do khác có thể tác động đến thị trường bất động sản. Đầu tiên là các công cụ quản lý kinh tế vĩ mô nhằm hạn chế dòng tiền chảy vào bất động sản sau một thời gian tăng trưởng mạnh nhờ gói hỗ trợ kinh tế, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng… Thứ Khi Nhà nước siết dòng vốn vào bất động sản, thị trường trở nên đói vốn. Thứ hai, khi Covid-19 được kiểm soát, dòng tiền sẽ trải đều vào tất cả các ngành sản xuất. Tiền vào lĩnh vực bất động sản cũng trở nên hạn chế.

Theo ông Thành, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều phán đoán được tình hình. Họ biết ra hàng và thoát hàng nhịp nhàng. Nếu thoát hàng chậm, nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận cắt lỗ. Dù giai đoạn gần đây, giá bất động sản đã lên cao nhưng các nhà đầu tư vẫn nhận thấy khả năng sinh lời của kênh đầu tư này. Thế nên, dù mạo hiểm, rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận.

Ông Phương Ngô, lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại Đà Nẵng cũng cho rằng, trong thời gian 2021 đến hết 2022, Nhà nước vẫn phải cung tiền hỗ trợ chống dịch và nguồn tiền trong lưu thông còn tăng. 

Trong giai đoạn 2022 đến 2023, khi chương trình tiêm chủng đã gần như hoàn thiện, Nhà nước và ngân hàng sẽ có các kế hoạch kích thích kinh tế hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất hoạt động trở lại. Với việc cho vay dễ hơn và lãi suất sẽ giảm, dự kiến lúc này thị trường bất động sản sẽ có giao dịch trở lại với lượng tiền lớn từ quá trình chống dịch và kích thích kinh tế. Đây là thời điểm tốt nhất cho nhà đầu tư còn nắm giữ bất động sản thoát hàng. 

Giai đoạn 2024 đến 2025 là giai đoạn khôi phục sản xuất đã ổn định, cũng là lúc lạm phát tăng cao, dẫn đến ngân hàng sẽ hút dòng tiền lưu thông bằng cách cắt giảm các gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất. Đây là thời điểm đen tối nhất của thị trường bất động sản. Thị trường sẽ giảm sâu khi ngân hàng tăng lãi suất.

Trong một diễn đàn về bất động sản mới đây, GS. TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định, quy luật của thị trường bất động sản khi xuống thì sẽ lên. Những giai đoạn vừa qua đã chứng minh cứ 4 – 5 năm là một chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản. Do đó, nhìn vào triển vọng của thị trường bất động sản chúng ta cần nhìn dài hạn trong vòng 3 – 5 năm tới tương đối ổn định và phát triển.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-nen-thoat-hang-trong-nam-2022-hay-doi-sang-2023-20220315154714003.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *