Người Việt làm việc 20 năm tại trường ĐH số 1 Canada tiết lộ thời điểm vàng để nộp đơn du học và 2 lưu ý quan trọng để khỏi dính “quả lừa”

Rate this post

Như nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến khác, Canada luôn chào đón sinh viên quốc tế đến học tập. Đặc biệt ở Việt Nam, những năm gần đây, rất nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn xứ sở lá phong đỏ khi có nhu cầu du học bởi nền giáo dục chất lượng, chi phí học tập khá hợp lý và nhiều chính sách rộng mở…

Anh Bảo Nguyễn, một công dân gốc Việt đã cư ngụ tại Canada 30 năm. Công việc của anh từ năm 1998 đến nay là Nhân viên điều hành bậc hậu cử nhân (MA và PhD) của Đại học University of Toronto, ngôi trường số 1 của Canada. Anh là người hỗ trợ cho sinh viên từ ngày các em mới xin vào học cho tới ngày thành công bảo vệ luận án.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm trong ngành giáo dục, anh có những chia sẻ thiết thực và hữu ích cho những học sinh, sinh viên có mong muốn sang học tập và sinh sống tại Canada. Trong đó, anh đặc biệt lưu ý đến thời điểm nộp đơn du học vì điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp các em tránh những bất tiện không đáng có.

Người Việt làm việc 20 năm tại trường ĐH số 1 Canada tiết lộ thời điểm vàng để nộp đơn du học và 2 lưu ý quan trọng để khỏi dính quả lừa - Ảnh 1.

Du học Canada ngày càng thu hút. (Ảnh minh họa)

Chúng tôi xin được trích dẫn lại những chia sẻ của anh như sau:

1. Niên khoá và thời điểm chuẩn bị 

Một niên khoá ở bậc University và College luôn bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào khoảng tháng 4. Ở Canada và Mỹ, một học năm có 3 học kỳ (term): Fall (9-12), Winter/Spring (1-4) và Summer (5-8). Mỗi học kỳ kéo dài khoảng 4 tháng.

Trong thời gian hè, các trường vẫn hoạt động bình thường và mở một số lớp học hè. Đối với một số trường College và University (rất ít) đôi khi họ cũng cho phép sinh viên bắt đầu từ giữa năm (tháng 1) hay thậm chí là mùa hè. Đó là vì họ cố gắng khai thác tối đa việc kinh doanh, thu hút sinh viên ngoại quốc càng nhiều càng tốt.

Nếu sinh viên sang du học Canada thì tôi khuyên các em luôn bắt đầu từ tháng 9, tránh tháng 1 hay tháng 5 vì những lý do như sau:

– Tháng 1 và tháng 2 là thời gian lạnh, tuyết nhiều nhất trong năm tại Canada. Mọi sinh hoạt xã hội sẽ suy giảm đáng kể. Từ xứ nóng Việt Nam sang, các em sẽ bị sốc vì thời tiết khắc nghiệt và sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, tìm nhà ở.

– Các lớp chính khoá luôn bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5. Nếu các em bắt đầu vào tháng 1, thì phải kết thúc vào tháng 1. Như vậy các em sẽ phải tốn thêm tiền ăn chi phí sinh hoạt cho 3 tháng mùa hè để chờ các khoá học vào tháng 9 mới bắt đầu.

– Mùa hè rất ít lớp mở vì vậy các em dù trả tiền học rồi nhưng chỉ học vài ba lớp thì lỗ học phí, lỗ tiền ăn ở mà muốn học nhanh hơn cũng không được.

– Mùa hè có khí hậu tốt nhất trong năm, nơi cuộc sống sinh hoạt tại Canada khởi sắc trở lại. Đây là thời gian thuận lợi cho các em sinh viên kiếm việc làm hoặc học hỏi thêm về đời sống xã hội.

Người Việt làm việc 20 năm tại trường ĐH số 1 Canada tiết lộ thời điểm vàng để nộp đơn du học và 2 lưu ý quan trọng để khỏi dính quả lừa - Ảnh 2.

Đại học University of Toronto, ngôi trường số 1 của Canada.

Ngoài ra, còn nhiều điều quan trọng khác khiến các em phải học theo chính khoá như các bạn Canada. Các em chỉ nên bắt đầu vào tháng 1 hay tháng 5 khi nhìn vào chương trình học, lịch học được xếp kín và chắc chắn sẽ có lớp mở liên tục.

Trong hầu hết các trường University và College của chính phủ thì học phí sinh viên Canada trả đã bao gồm chi phí cho cả ba học kỳ trên. Nếu trả đủ học phí thì sinh viên muốn học bao nhiêu môn thì học. 

Tuy nhiên, đối với các sinh viên ngoại quốc (visa students) thì có một số trường sẽ thu học phí dựa trên tổng số các môn học mà sinh viên đăng ký. Họ có thể ấn định con số tối đa các môn mà sinh viên được theo học trong một năm. Nếu học nhiều hơn thì phải trả thêm tiền. Muốn biết mình có thể học được bao nhiêu môn thì hãy liên lạc trực tiếp với nhà trường nơi mình học hoặc đọc kỹ trang web của trường.

2. Chuẩn bị hồ sơ nộp đơn du học

Để được University hay College nhận vào học tháng 9, thì từ tháng 10 trước đó một năm, các em đã phải chuẩn bị làm hồ sơ. Vào giữa tháng 10 hay đầu tháng 11, các trường đại học cao đẳng sẽ mở Application centre (trung tâm tiếp nhận hồ sơ) và các em bắt đầu nộp đơn trực tuyến.

Khi mở hồ sơ thì các em làm theo hướng dẫn cụ thể tại website của khoa/trường mình muốn học, tạo một Application account (tài khoản đăng ký) và Password (mật khẩu), trả tiền lệ phí xét đơn (application fee) và bắt đầu. Khi có account rồi thì các em có thể chuẩn bị từng ít một, và hoàn tất vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Mỗi khi nộp 1 giấy tờ gì đó như chứng chỉ IELTS, bảng điểm, CV… thì hồ sơ sẽ được save lại trên Application server và giữ nguyên đó. Chỉ khi nào các em bấm chữ “submit” tức là Nộp thì bộ hồ sơ này mới chuyển tới cho văn phòng xét hồ sơ (Application centre).

Người Việt làm việc 20 năm tại trường ĐH số 1 Canada tiết lộ thời điểm vàng để nộp đơn du học và 2 lưu ý quan trọng để khỏi dính quả lừa - Ảnh 3.

Để trở thành du học sinh tại Canada, việc chuẩn bị hồ sơ kỹ càng là vô cùng quan trọng.

Một bộ hồ sơ College hay Undergraduate (bậc cử nhân) tại University thường rất đơn giản. Nó thường sẽ bao gồm: (Có thể gia giảm tuỳ theo ngành và trường).

– Phần thông tin cá nhân (Personal information) bao gồm ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, tốt nghiệp trường nào, nước nào…

–  Transcript: Phiếu điểm scan thành pdf hay jpg file. Theo chuẩn mực chung về transcript của thế giới thì ngày tốt nghiệp đều ghi rõ trên đó. Nếu nước nào không ghi rõ thì cần nộp thêm tấm bằng tốt nghiệp.

–  Letter of intent/statement of purpose/plan of sutdy hay Essay: Thư trình bày tại sao mình muốn học ngành này. (Có nhiều ngành ở College họ không đòi hỏi).

– Writing sample: nếu như học những ngành văn chương, xã hội. Nếu học về nghệ thuật thì nộp Portfolio (tác phẩm); hay Research projects (Khoa học) nếu được yêu cầu.

–  Điểm TOEFL hay IELTS cho sinh viên ngoại quốc.

– Resume/CV – Tức là bảng thành tích cá nhân. Nếu các em không biết đó là gì thì Google “sample C.V” hoặc Sample resume.

Sẽ có những chương trình đòi hỏi ứng viên phải nộp các chứng chỉ GMAT, MCAT, SAT… Các em chỉ nên nộp những chứng chỉ này khi nào được yêu cầu. Trong mắt hội đồng tuyển sinh thì những loại chứng chỉ như TOEFL, IELTS… là những điều kiện tối thiểu, nghĩa là không có thì đừng nên nộp vì hồ sơ sẽ không được xét. Chúng không làm tăng giá trị của hồ sơ.

3. Sau khi nộp đơn

Sau khi các em ấn nút Submit, nhà trường hay đúng hơn là khoa mà các em xin vào sẽ xét đơn. Đối với một đại học lớn, uy tín có nhiều hồ sơ xin học thì thời gian xét đơn là khoảng 2 tới 3 tháng. Còn nếu là một College “khát” sinh viên quốc tế thì chỉ tốn vài tuần lễ. Khi University hay College trả lời thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

– Nếu thí sinh rớt thì trường sẽ gởi thư từ chối gọi là Refusal Letter.

– Nếu thí sinh đậu thẳng thì trường sẽ gởi Admission Letter/Letter of Admission (LOA).

– Nếu đậu có điền kiện thì thí sinh sẽ nhận một lá thư gọi là Conditional Admission Letter cũng là LOA. Trong đó nhà trường sẽ ghi rất rõ điều kiện (conditions) là những gì và khi nào là hạn chót cho thí sinh thoả mãn điều kiện đó. 

Ví dụ: Các em học trung học chưa hết lớp 12 vẫn có thể nộp đơn vào University và College. Nếu được nhận thì trên lá thư Conditional admission offer sẽ ghi rõ các em phải bổ sung bằng tốt nghiệp trung học vào trước ngày nhập học vào tháng 9.

Đi kèm với Letter of Admission thường có:

– Confirmation form: Đơn xác nhận, cho trường biết họ có chấp nhận đi học hay không.

– Tuition Fee Invoice: Biên lai học phí trên đó ghi rõ giá cả và thời hạn trả tiền.

Nhiều khi 2 giấy sẽ được nhập thành một cho tiện. Mục đích của chúng là giúp cho university/college quyết toán sĩ số sinh viên trong năm học mới là bao nhiêu và họ cần phải nhận thêm bao nhiêu sinh viên nữa cho đủ kinh phí.

Một vài lưu ý các sinh viên Việt Nam:

1. Nếu các em nộp đơn vào đại học, college ngành nào thì lá thư chấp nhận Admission Offer của các em phải ghi rõ ràng rằng các em được nhận vào chính ngành đó của trường đó. Còn nếu các em học tài chính, nấu ăn, ngân hàng… nhưng trên lá thư Admission offer họ ghi rằng các em được nhận vào lớp ESL, EAP, English preparation program … thì tức là các em không được nhận thẳng mà chỉ vào học những lớp dự bị tiếng Anh.

2. Nhiều sinh viên nộp đơn cho một trường College A nhưng lại nhận được thư nhập học được gởi bởi một trung tâm sinh ngữ B. Lý do họ đưa ra là nơi nay có “liên thông” với College. Các em phải cẩn thận với vụ râu ông này cắm cằm bà kia này.

Điều 1 và 2 trên đây thường xuyên xảy ra với sinh viên từ Việt Nam khi các em không tự nộp đơn du học mà phải qua dịch vụ. Nhiều bên dịch vụ sẽ đẩy các em đi bằng mọi cách để được chia hoa hồng từ các “trung tâm ngoại ngữ” hay College bên Canada. 

Số tiền hoa hồng này rất cao, nó có thể 20% học phí của sinh viên đóng hay nhiều hơn. Những chương trình bổ túc văn hoá, dạy ngoại ngữ, dự bị… luôn luôn mở và rất dễ dàng nhận sinh viên, vì vậy họ sẽ cho Admission letter thoải mái, cứ có tiền là đi. 

Vì thế dịch vụ Việt Nam sẽ đẩy các em đi rất nhanh và rất mạnh để mau có tiền bỏ túi. Nếu tính học phí một sinh viên 17.000 USD, có thể ước tính ra dịch vụ “rút ruột” các em bao nhiêu. Vì vậy, qua đây sẽ thấy các lớp dạy ESL thì sinh viên Việt Nam, Trung Quốc chiếm đại đa số.

Người Việt làm việc 20 năm tại trường ĐH số 1 Canada tiết lộ thời điểm vàng để nộp đơn du học và 2 lưu ý quan trọng để khỏi dính quả lừa - Ảnh 5.

Nếu các em là một sinh viên nghiêm túc, biết suy nghĩ và tiết kiệm tiền bạc thì phải học giỏi tiếng Anh trước, chỉ nên đi vào những chính khoá mà thôi. Các em chỉ nên học những khoá dự bị này khi các em giàu có dư giả. 

Nếu đăng ký thì nên học tại chính College của mình chứ không phải một trường tư hay trung tâm ngoại ngữ lạ hoắc nào đó tại Canada. Nhiều khi các em đã hoàn thành khoá dự bị, nhưng các khoá chính họ chưa mở thì các em sẽ bị đốt tiền trong khoảng thời gian chờ đợi gọi là Time Gap.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *