photo1619424817390 16194248175321963927748

Người phụ nữ không bao giờ trang điểm đang làm “chấn động” giới điện ảnh thế giới


Chloé Zhao vừa trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiền đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” tại giải thưởng Oscar của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ. Tác phẩm giúp cô đoạt giải thưởng cao quý này là “Nomadland”.

Trên mọi thảm đỏ danh giá, đạo diễn Chlóe Zhao (Triệu Đình) luôn để mặt mộc, không đánh cả son – lớp trang điểm cơ bản nhất của người phụ nữ. Với Zhao, tài năng và sự tự tin mới lớp trang điểm hoàn hảo nhất.

Chloé Zhao là nữ đạo diễn châu Á đầu tiên và người phụ nữ thứ 2 trên thế giới đoạt được giải thưởng cao quý trong lĩnh vực điện ảnh này. Trước đó, Kathryn Bigelow là phụ nữ duy nhất đoạt giải đạo diễn tại Oscar với phim “The Hurt Locker” vào năm 2008.

Tính tới hiện tại, bộ phim Nomadland của Chlóe Zhao đã đạt được 43 giải thưởng điện ảnh danh giá như giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice, Quả cầu vàng, BAFTA – Oscar nước Anh, giải của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ…

Nữ đạo diễn gốc Á đầu tiên đoạt giải Oscar: Người phụ nữ không bao giờ trang điểm đang làm “chấn động” giới điện ảnh thế giới - Ảnh 1.

Tại lễ trao giải Oscar 2021, nữ đạo diễn Chlóe Zhao đã nhắc lại một trò chơi thời còn thơ ấu ở Trung Quốc, đó là học thuộc các bài thơ cổ. 

Một trong những bài thơ in sâu trong ký ức của cô là Tam tự kinh và câu “nhân chi sơ, tính bản thiện”. 

Nữ đạo diễn cho biết: “Đó là 6 chữ tác động lớn đến tôi khi còn nhỏ và ngay cả bây giờ vẫn là niềm tin trong tôi. Mặc dù, đôi khi điều đó không đúng, nhưng tôi luôn tìm thấy lòng tốt ở những người tôi từng gặp, ở mọi nơi tôi từng đến trên thế giới này. Vì vậy, tôi muốn gửi giải thưởng này đến cho bất cứ ai có niềm tin và dũng khí để giữ lấy sự tốt đẹp trong lòng mình, trong lòng mỗi người dù có khó khăn đến đâu. Đây là giải thưởng dành cho các bạn – những người truyền cảm hứng cho tôi bước về phía trước. Cảm ơn mọi người”.

Theo tạp chí Elle.com, Chlóe Zhao sinh năm 1982 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong một gia đình có bố làm giám đốc một công ty thép, mẹ là nhân viên y tế. Sau khi cha mẹ ly hôn, cô đến Anh để tiếp tục việc học rồi tốt nghiệp trung học tại ở Los Angles (Mỹ). Nữ đạo diễn từng theo học chuyên ngành chính trị, nhưng sau đó bỏ ngang đế theo đuổi điện ảnh ở trường Đại học New York. Tại đây, Chlóe Zhao khởi đầu sự nghiệp bằng phim ngắn gây tiếng vang mang tên Daughters (2010).

Nói về bản thân, Chlóe từng thừa nhận mình là một thiếu niên nổi loạn, lười học. Cô yêu thích vẽ manga, viết fan fiction và xem phim. Chính bộ phim “Happy Together” của Vương Gia Vệ đã khiến cô có cảm hứng muốn trở thành đạo diễn.

Nữ đạo diễn gốc Á đầu tiên đoạt giải Oscar: Người phụ nữ không bao giờ trang điểm đang làm “chấn động” giới điện ảnh thế giới - Ảnh 2.

Phong cách làm phim của cô chịu ảnh hưởng sâu rộng của điện ảnh châu Âu và Mỹ. Nhưng khi bắt tay vào công việc, cô trở về cội nguồn phương Đông để tìm niềm cảm hứng. Với trải nghiệm sống ở nhiều nền văn hóa, Chlóe mang tâm thế “kẻ ngoài cuộc” dù ở bất cứ đâu. Bởi thế, những bộ phim của cô thường xoáy sâu vào sự nhận diện, ý nghĩa của thứ gọi là “nhà”.

Cô sinh ra và lớn lên ở những thành phố lớn với cuộc sống xô bồ, nhộn nhịp nên trong các bộ phim nữ đạo diễn có xu hướng tìm về những miền đất xa xôi, bị lãng quên trong trái tim của nước Mỹ, nơi người ta sống cuộc đời du mục.

Cô sinh từ một quốc gia nơi mọi thứ thay đổi quá nhanh nên trong các bộ phim, cô có xu hướng tìm kiếm những nơi mọi thứ hầu như không bao giờ thay đổi. “Điều tôi yêu thích ở nước Mỹ không phải là giấc mơ Mỹ, mà là tinh thần kiên cường tiếp tục mơ kể cả khi giấc mơ đã tan vỡ”, Chlóe Zhao từng nói

Chloé Zhao cũng đảm nhận vai trò đạo diễn của hàng loạt bộ phim đình đám như Songs My Brothers Taught Me (2015), The Rider (2017)… và mới nhất là bộ phim bom tấn The Eternals của hãng phim bạc tỷ Marvel – dự kiến chính thức ra mắt vào tháng 11 tới.

Tổng hợp CNN, NPR…Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.Địa Ốc SốKý gửi nhà đấtDự án Bất động sảnTin tức bất động sảnMua bán nhà đất