Ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh đảo ngược di sản của ông Trump

Rate this post

Theo Bloomberg, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ lật ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump đối với các vấn đề nhập cư, khí hậu và một số vấn đề khác ngay trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng. Ông sẽ ký ít nhất 15 sắc lệnh, trong đó có sắc lệnh đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Tổ chức Y tế thế giới WHO, đồng thời ngừng xây tường ngăn biên giới.

Ông cũng sẽ ký các sắc lệnh huỷ bỏ giấy phép của đường ống gây tranh cãi Keystone XL, áp dụng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang để chống lại đại dịch Covid-19 và chấm dứt lệnh cấm công dân một số nước Hồi giáo và châu Phi tới Mỹ.

Dưới đây là một số điểm trong chương trình nghị sự của ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông Biden.

1. Tái gia nhập WHO

Hồi tháng 5 ông Trump đã rút khỏi WHO vì cho rằng Trung Quốc đang gây quá nhiều áp lực lên tổ chức này. Ông cũng sẽ cử chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm – tiến sĩ Anthony Fauci – làm đại diện của Mỹ tham dự cuộc họp ngày thứ năm của WHO.

2. Bắt buộc đeo khẩu trang

Lệnh đeo khẩu trang yêu cầu tất cả mọi người đang có mặt tại các toà nhà liên bang và đất của liên bang phải đeo khẩu trang hoặc tấm che mặt và thực hiện giãn cách. Thực chất bản thân yêu cầu này nhiều khả năng sẽ không có tác động lớn, vì nhiều văn phòng đã đóng cửa hoặc đang áp dụng các biện pháp an toàn. Tuy nhiên, nội các của ông Biden cho biết đó là minh hoạ cho việc chính phủ sẽ làm gương sau khi ông Trump và các đồng minh phớt lờ các chỉ dẫn về y tế cộng đồng.

Ông Biden sẽ triển khai chiến dịch “Thử thách 100 ngày đeo khẩu trang” để yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông làm Tổng thống.

3. Hoãn các vụ tịch biên và thu hồi tài sản

Các sắc lệnh về kinh tế của ông Biden nhằm mục đích trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ông sẽ ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan liên bang hoãn các vụ tịch biên và thu hồi tài sản cho đến ít nhất là 31/3.

Khoảng 20% người đi thuê và 10% chủ sở hữu nhà đang có nợ quá hạn. Trong gói “giảm đau” 1.900 tỷ USD đề xuất lên Quốc hội, nội các của ông Biden cũng sẽ yêu cầu hỗ trợ thêm cho những người Mỹ đang gặp khó khăn khi trả các khoản nợ liên quan đến nhà ở.

4. Giảm gánh nặng nợ sinh viên

Ông Biden sẽ ký sắc lệnh tạm dừng tính lãi tích luỹ và trả nợ gốc đối với các khoản nợ sinh viên cho đến ngày 30/9.

5. Tái tham gia hiệp định về khí hậu

Ông Biden sẽ có vài động thái nhằm khôi phục lại nỗ lực chống biến đổi khí hậu của cựu Tổng thống Obama, trong đó có tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là thoả thuận mà Mỹ đã đàm phán khi ông Biden còn là Phó Tổng thống, yêu cầu các quốc gia phải đặt ra mục tiêu về khí thải, hướng đến mục tiêu chung là giữ nhiệt độ trên toàn cầu không cao hơn 2 độ C so với mức trước thời kỳ công nghiệp.

6. Rút giấy phép đường ống Keystone XL

Ông Biden sẽ rút giấy phép của một loạt dự án mà ông cho là không phục vụ lợi ích tốt nhất của quốc gia, trong đó có đường ống Keystone XL – dự án đã bị ông Obama bác bỏ nhưng lại được ông Trump thông qua ngay trong ngày thứ 3 ở Nhà Trắng. Các quan chức Canada phản đối động thái này.

7. Không tốn thêm tiền cho bức tường biên giới

Ông Biden được dự báo sẽ thu hồi tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với bức tường biên giới ngăn giữa Mỹ và Mexico, yêu cầu ngay lập tức ngừng việc xây dựng và sẽ xem xét lại cách nào là tốt nhất để chuyển số tiền ông Trump trích từ ngân sách để xây tường sang mục đích khác

Tham khảo Bloomberg


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *