Mua BĐS theo lời khuyên của người quen, người ta ngày càng giàu còn tôi ôm trái đắng: VÌ SAO?

Rate this post

Trong một lần họp lớp, anh S. phát hiện một số bạn học cũ của mình đã rời công sở, chuyển qua đầu tư bất động sản và thành công. Anh S. choáng váng trước số tiền lời mà họ kiếm được chỉ sau thời gian ngắn, nhưng không dám tự đầu tư. Cuối cùng, anh chọn cách: Hễ bạn anh mua lô đất nào là anh sẽ mua lô kế bên cho “chắc ăn”. Toàn là những nơi chắc chắn thông tin sắp phóng đường lộ, sắp đầu tư khu công nghiệp… Toàn bộ số tiền tích cóp sau mấy năm đi làm của anh mua được hai lô, ở tỉnh xa.

Sau nửa năm, anh S. bắt đầu sốt ruột. Dự án làm đường chưa có tăm hơi gì, công việc khó khăn khiến anh cần tiền để xoay xở. Người bạn của anh, ngược lại, vẫn lạc quan và khuyên anh bình tĩnh đợi. Anh S. muốn bán nhưng không rành thủ tục lẫn đường lên khu đất của chính mình. Anh thấy như bị mắc kẹt, dù người bạn không hề lừa đảo gì.

Trường hợp như anh S. không phải hiếm khi chúng ta nhảy vào một kênh đầu tư mà mình không biết rõ, cái duy nhất có là “thông tin nội bộ” từ người mình tin tưởng.

Kinh doanh bất động sản không phải là mua một mảnh đất và chờ giá lên, mà là cả một quá trình tìm hiểu, mua đúng món, và quan trọng hơn là biết quản lý để bất động sản ngày càng tăng giá trị.

Có rất nhiều người không phải chuyên gia bất động sản nhưng vẫn mở lớp “đào tạo” hoặc bán “thông tin riêng” với giá đắt, và thu hút được không ít người vì ý nghĩ “đắt là tốt”. Hơn nữa tâm lý chung của đám đông là muốn làm giàu nhanh, ngại đọc và phân tích những tài liệu liên quan đến thị trường; họ sẵn lòng đặt cược mù quáng một người có vẻ hiểu biết hơn là tự mình trở nên hiểu biết.

Nhưng hãy nghĩ đến tài sản khổng lồ mà bạn kiếm được (hoặc mất đi), và kiên nhẫn đọc hết những cuốn sách nền tảng này nhé. Công sức của bạn sẽ được đền đáp.

Trong cuốn sách Đầu tư Bất động sản – khám phá lợi nhuận tiềm ẩn, tác giả kiêm chuyên gia bất động sản Ken McElroy Companies phân tích những khoản đầu tư sinh lời bền vững, và quan trọng hơn: Nó tập trung vào việc quản lý bất động sản một cách chủ động để làm tăng giá trị món bất động sản bạn mua.

Được biết tác giả Ken McElroy có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và phát triển bất động sản. Tập đoàn MC Companies của ông từ năm 1985 đã phát triển, xây dựng và quản lý các động đồng nhà ở cho nhiều gia đình. Ông cũng là tác giả và có đóng góp cho nhiều cuốn sách bán chạy về kinh doanh, tại Mỹ và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Theo ông, có những điểm cần lưu ý khi đầu tư BĐS như sau:

1. Nếu muốn đầu tư bất động sản, bạn cần coi đó là công việc cần đầu tư thời gian

Nếu bạn không có thời gian để kinh doanh bất động sản, vậy thì có lẽ trong suy nghĩ, bạn không thực sự cần phải làm điều đó. Có lẽ bạn chỉ “muốn” (nhảy vào kênh đầu tư này), mà “muốn” thôi thì không đủ để bắt đầu. Nếu bạn đang có một công việc khác, thì bạn sẽ phải tìm kiếm và định giá bất động sản vào cuối tuần. Bạn phải tranh thủ gọi điện thoại mỗi khi có thể, hoặc vào buổi tối. Luôn có cách đển biến giấc mơ của bạn thành hiện thực… miễn chúng thực sự là giấc mơ của bạn.

2. Bạn không nhất thiết phải biết quá nhiều về bất động sản thì mới có thể bắt đầu đầu tư.

Cách duy nhất để biết nhiều về bất động sản là bắt đầu bằng bất động sản. Khi làm điều đó, bạn sẽ gặp gỡ được mọi người, tìm hiểu được thị trường của mình, nhìn thấy được các hình mẫu và hiểu về các xu hướng.

3. Trong nghề này, bạn cần có đội ngũ

“Kinh doanh là một môn thể thao đồng đội” – theo lời Robert Kiyosaki, tác giả bộ sách Dạy con làm giàu. Trong kinh doanh bất động sản, bạn cần mạng lưới những người đáng tin cậy và chuyên nghiệp để làm hoặc tư vấn các việc liên quan đến hồ sơ pháp lý, kế toán, những người biết săn tìm bất động sản và môi giới bất động sản, kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, đại lý bảo hiểm tài sản, thẩm định viên, công ty vệ sinh công nghiệp, các bên đo đạc…

Mua BĐS theo lời khuyên của người quen, người ta ngày càng giàu còn tôi ôm trái đắng: VÌ SAO? - Ảnh 1.

4. Các kênh cơ bản để thu thập thông tin bất động sản

• Báo chí

• Ấn phẩm thương mại

• Trang web chính phủ

• Các tổ chức thương mại

• Các kênh trực tuyến khác

• Các cuộc gặp trực tiếp

• Gọi điện cho các đầu mối để trao đổi sâu

Khi đánh giá thị trường một nơi nào đó, có ba yếu tố thúc đẩy nền kinh tế của một thị trường hoặc thị trường con. Là một nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, bạn sẽ luôn muốn đặt các yếu tố này lên hàng đầu. Chúng là những chỉ báo thực sự của cung và cầu. Ba yếu tố đó là:

• Việc làm

• Dân số

• Vị trí

Hãy phân tích kỹ xu hướng ba yếu tố đó, bạn sẽ biết được tính chất của nơi bạn định đầu tư.

5. Và cuối cùng hãy “biết người biết ta”

Có thể người gợi ý bạn mua chung bất động sản hoàn toàn đúng: Mảnh đất hay căn nhà ấy phù hợp với nhu cầu và khả năng của anh ta, nên anh sẵn lòng giữ nó để chờ giá lên trong 5, 10 năm. Nhưng bạn với số vốn ít hơn, không có nguồn tiền dự trữ nào khác, nên khi đổ hết tiền vào bất động sản thì sẽ “kẹt cứng”.

Hãy đọc những kiến thức cơ bản. Nó giúp bạn đầu tư được lâu dài.

https://cafebiz.vn/mua-bds-theo-loi-khuyen-cua-nguoi-quen-nguoi-ta-ngay-cang-giau-con-toi-om-trai-dang-vi-sao-20220322120137694.chn

Ngọc Tú

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

https://cafebiz.vn/mua-bds-theo-loi-khuyen-cua-nguoi-quen-nguoi-ta-ngay-cang-giau-con-toi-om-trai-dang-vi-sao-20220322120137694.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *