Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất ‘vàng’

Rate this post

Khu đô thị phân lô bán nền đất ‘vàng’

Khu đô thị Ân Phú, tọa lạc trên mảnh đất “vàng” đẹp nhất của thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) do Cty Cổ phần Đầu tư – Phát triển đô thị Ân Phú làm chủ đầu tư. Dù mang tiếng là khu đô thị nhưng kỳ thực, nếu quan sát thực địa, giống một kiểu phân lô bán nền. Điều kỳ lạ, trong khi Sở Xây dựng Đắk Lắk khẳng định dự án này chưa đủ điều kiện ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã hoàn thành cấp 360 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Xác nhận với Tiền Phong, ông Phan Khắc Hùng – Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (thuộc Sở TN&MT Đắk Lắk) cho biết, đã hoàn thành cấp 360 sổ đỏ tại dự án Khu dân cư Hà Huy Tập (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) do Cty Cổ phần Đầu tư – Phát triển đô thị Ân Phú (Cty Ân Phú) làm chủ đầu tư. “Theo quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở TN&MT đã cấp 360 thửa đất cho Cty Ân Phú để chuyển nhượng người dân tự xây nhà”, ông Hùng nói.

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 1.

Sở TN&MT Đắk Lắk đã cấp sổ đỏ tại dự án của Cty Ân Phú

Khi PV hỏi vì sao Sở Xây dựng Đắk Lắk đã có văn bản khẳng định Cty Ân Phú chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai nhưng Sở TN&MT vẫn cấp sổ đỏ? Ông Hùng cho biết, sẽ họp để xem xét lại.

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 2.

Công văn của Sở Xây dựng Đắk Lắk khẳng định Cty Ân Phú chưa đủ điều kiện ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai

Được biết, vào ngày 28/1/2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh ký quyết định cho phép Cty Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất (gồm 360 lô đất nhà ở liên kế thương mại, tổng diện tích hơn 3,8ha) để người dân tự xây nhà ở. Điều kiện đặt ra theo quyết định này là chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng đồng bộ, cảnh quan môi trường; việc xây dựng nhà ở phải đúng quy hoạch đã được phê duyệt…

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 3.

Một căn nhà cấp bốn được xây dựng lạc lõng so với phối cảnh được phê duyệt

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 4.

Căn nhà được xây dựng ngay sau khi dự án được chấp thuận đầu tư

Ngày 15/6/2021 trả lời đề nghị của Cty Ân Phú, Sở Xây dựng Đắk Lắk khẳng định rằng, hồ sơ của Cty Ân Phú mới chỉ có cam kết của doanh nghiệp, chưa được ngân hàng nào đại diện để thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng (trong khi theo quy định phải có-PV). Ngoài ra, chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành một số hạng mục cơ bản theo quy định như: trường học, nhà văn hóa… “Sở Xây dựng chưa đủ căn cứ để xem xét xác nhận điều kiện ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai theo đề nghị của Cty Ân Phú”, công văn 1323 nêu rõ.

Dù vậy, Cty Ân Phú đã hợp đồng với một công ty bất động sản khác tiến hành rao bán bán đất nền các lô 100m2 với giá từ 1,9 tỷ đến 2,2 tỷ đồng, tùy vị trí.

Khu đô thị từ đất trồng cao su không qua đấu giá?

Được biết, Dự án Khu đô thị Ân Phú được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 19,5ha đất, có nguồn gốc đất trồng cao su, không thông qua đấu giá.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, phần đất UBND tỉnh Đắk Lắk giao Cty Ân Phú có nguồn gốc của Cty Cao su Đắk Lắk-Nông trường 30/4. Mục tiêu của khu đất này để trồng, khai thác, chế biến mũ cao su tự nhiên; đảm bảo mục tiêu vùng đệm cây xanh giữa thành phố Buôn Ma Thuột và Cụm công nghiệp Tân An. Chủ đầu tư cũng chưa làm công trình xử lý nước thải tập trung

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk không thành lập Hội đồng định giá do Sở Tài chính chủ trì (thành phần theo quy định gồm UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột…) mà căn cứ vào 1 tờ trình (số 271 của Sở TN&MT) ban hành giá đất tại dự án. Cụ thể, phần đất ở đô thị được áp giá tiền hơn 5,3 triệu đồng/m2; đất thương mại dịch vụ tại đô thị hơn 2,3 triệu đồng/m2.

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 5.

Dự án của Cty Ân Phú được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 19,5 ha có nguồn gốc từ công ty cao su nhưng không thông qua đấu giá

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 6.

Bên trong dự án của Cty Ân phú , việc đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung hay chưa cũng là một dấu hỏi.

Kỳ lạ khu đô thị phân lô bán nền đất vàng - Ảnh 7.

Bảng giá dự án Khu dân cư Hà Huy Tập đang được công ty bất động sản rao bán

Trong tổng diện tích được giao, Cty Ân Phú được miễn nộp tiền sử dụng đất trên diện tích hơn 10,9ha, gồm đất làm đường giao thông, khu vui chơi giải trí công cộng, xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, đất xây dựng công trình văn hóa.

Đối với phần diện tích còn lại hơn 8,6ha (đất ở đô thị và đất ở thương mại), Cục Thuế Đắk Lắk xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, Cty Ân Phú phải nộp ngân sách hơn 311 tỷ đồng (sau khi đã được miễn giảm hơn 146 tỷ đồng).

Ngoài ra, tháng 12/2020, Cty Ân Phú cũng bị Cục Thuế Đắk Lắk xử phạt 22 tỷ đồng về hành vi chậm nộp tiền sử dụng đất.

Ngày 23/8, trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, trước khi được phép bán đất nền hình thành nhà ở trong tương lai tại các dự án, ngoài việc đảm bảo các quy định đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư còn phải thực hiện một số yêu cầu khác, như: Thực hiện thủ tục giải chấp; Có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi không bàn giao nhà ở đúng tiến độ; Văn bản của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (quan trọng nhất, dự án có được thông báo này gần như hoàn chỉnh pháp lý -PV). Nếu vi phạm, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, đối chiếu và xử phạt chủ đầu tư từ 250 đến 300 triệu đồng.

Ngọc Mai


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *