Không shopping 1 năm trời, tôi nhận được bài học quý giá và hơn 13.000 USD tiền tiết kiệm

Rate this post

*Bài viết là câu chuyện của tác giả Michelle Jackson trên Business Insider:

Có một thực tế là khi bước ra khỏi nhà, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hàng loạt các lựa chọn chi tiêu, ví dụ như bữa sáng, cà phê sáng hay đổ xăng. Năm 2013, sau khi bước vào hành trình trả khoản nợ 60.000 USD được 1 năm, tôi quyết định thực hiện thử thách không mua sắm quần áo, giày dép trong 1 năm.

Tôi dành 1 tuần để tìm hiểu thử thách này sẽ ra sao đối với bản thân và cam kết thực hiện nghiêm túc. Tôi bắt đầu từ ngày 1/4 /2013 và hoàn thành thử thách vào 1/4/2014. Kết quả là tôi tiết kiệm được 13.500 USD để trả nợ.

Không shopping 1 năm trời, tôi nhận được bài học quý giá và hơn 13.000 USD tiền tiết kiệm - Ảnh 1.

Michelle Jackson đã thành lập một trang web tài chính cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Dưới đây là hành trình và những điều tôi học được trong quá trình đó:

Chuẩn bị cho thử thách

Ban đầu, tôi được truyền cảm hứng từ một dự án trong đó nhân vật chính mặc cùng 1 chiếc váy trong 1 năm theo 365 cách khác nhau. Tôi biết rằng mình cần tạo một quy trình phù hợp với cá tính chứ không thể mặc duy nhất 1 chiếc váy suốt cả năm.

Tôi bắt đầu bằng việc xem xét thói quen chi tiêu của bản thân. Tôi dùng một ứng dụng trực tuyến để theo dõi chi tiêu. Sự rõ ràng này giúp tôi tạo lập kế hoạch không chi tiêu dễ dàng hơn.

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên mọi người nên cắt giảm thực phẩm chất lượng cao để tiết kiệm chi phí nhưng đối với tôi, ăn ngon và lành mạnh và một phần quan trọng của duy trì sức khỏe tốt. Vì vậy, tôi khá miễn cưỡng trong việc thay đổi thói quen chi tiêu cho thực phẩm.

Sau đó, tôi nói với gia đình và bạn bè rằng tôi đang thực hiện thử thách không tiêu tiền cho trang phục trong 1 năm để thiết lập ranh giới và để mọi người không bất ngờ khi làm việc gì đó cùng tôi trong thời gian thử thách.

Ở thời điểm bắt đầu thử thách, tôi đã có rất nhiều quần áo, ít nhất 30 đôi giày cùng hàng loạt phụ kiện. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thử thách, tôi đã mua một số bộ đồ lót để dùng dần vì tôi có thói quen thay đồ lót mới sau một thời gian sử dụng.

Không shopping 1 năm trời, tôi nhận được bài học quý giá và hơn 13.000 USD tiền tiết kiệm - Ảnh 2.

Thời điểm thử thách, Michelle đã có rất nhiều quần áo và giày dép.

Bài học từ thử thách

Sau 1 năm không chi đồng nào cho quần áo, giày dép và nhiều thứ không cần thiết khác, tôi đã rất ngạc nhiên về những gì học được. Tôi cũng bất ngờ về sự thay đổi thói quen chi tiêu của mình.

Đầu tiên, tôi nhận ra tôi là một người chi tiêu theo cảm tính. Nếu cảm thấy không vui dù chỉ một chút, tôi sẽ đi mua sắm để khỏa lấp nỗi buồn dù thực tế là chúng không thực sự cần thiết. Nhờ thử thách, tôi đã không còn xem việc mua sắm như một biện pháp để xoa dịu bản thân mỗi khi căng thẳng.

Khi không mua quần áo giày dép mới (và vẫn có rất nhiều quần áo ở nhà), thỉnh thoảng bạn sẽ được nghe mọi người nhận xét về chiếc váy hay đôi giày “mới” của mình bởi mọi người hiếm khi nhớ được những gì người khác mặc.

Dù đã kết thúc thử thách không chi tiêu 1 năm nhưng đôi lúc tôi vẫn thực hiện nó trong 1 tháng để đảm bảo rằng mình không mất đi thói quen chi tiêu đã hình thành trong 1 năm đó.

Nguồn: Business Insider


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *