Hồi phục ngoạn mục sau 1 năm bết bát, cổ phiếu SoftBank vượt đỉnh lịch sử

Rate this post

Đối với Masayoshi Son, những ngày gần đây còn khởi sắc hơn thời kỳ bong bóng dot-com. Cổ phiếu của SoftBank tiếp tục tăng và chạm mức cao nhất trong phiên 16/2 tại Tokyo, kể từ khi tập đoàn này chính thức niêm yết vào năm 1994, vượt qua mức kỷ lục cách đây 2 thập kỷ.

Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ tăng 4,2% lên mức 10.420 yen, vượt mốc kỷ lục trước đó là 10.111,09 yen được thiết lập vào ngày 18/2/2000. Đà tăng gần đây của SoftBank được thúc đẩy bởi thị trường chứng khoán đồng loạt khởi sắc, nâng giá trị danh mục đầu tư của công ty này.

Hồi phục ngoạn mục sau 1 năm bết bát, cổ phiếu SoftBank vượt đỉnh lịch sử  - Ảnh 1.

Cổ phiếu SoftBank vượt đỉnh kỷ lục thiết lập vào năm 2000.

Ngoài ra, mức tăng còn được hỗ trợ bởi lợi nhuận của Quỹ Vision đạt mức kỷ lục. Quỹ này ghi nhận lợi nhuận 844,1 tỷ yen (8 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12, vượt mức kỷ lục ở quý trước đó. Hiện tại, SoftBank đang có kế hoạch đưa thêm ít nhất 6 công ty sắp niêm yết vào danh mục đầu tư, trong đó bao gồm công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang.

Masahiko Ishino – nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Tokai Tokyo, nhận định: “Sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu đang thúc đẩy quan điểm của nhà đầu tư về Quỹ Vision thứ nhất và thứ 2.”

Ishino cho biết thêm, cổ phiếu SoftBank có thể đạt mức gần 15.000 yen, bởi Masayoshi Son đã yêu cầu nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu này dựa trên giá trị tài sản ròng và giá trị nắm giữ cổ phiếu trừ nợ ròng. SoftBank hiện đang ước tính giá trị tài sản ròng ở mức 14.935 yen/cổ phiếu vào ngày 1/1, trong đó phần lớn là từ cổ phần trong Alibaba.

Với đà thăng hoa ở phiên ngày hôm nay, cổ phiếu SoftBank đã vượt qua mức giá mục tiêu của Ishino là 10.000 yen. Cổ phiếu này cũng giao dịch cao hơn ước tính của các nhà phân tích hồi tháng 12 là 9.592,14 yen, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Tuy nhiên, chỉ số sức mạnh tương quan (relative strength) của SoftBank dao động trên mốc 70 điểm, một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu này sắp đối diện với đợt điều chỉnh giá xuống.

Ishino cho hay: “Tôi đang chú ý tới sự tăng trưởng của giá trị tài sản ròng bắt đầu từ thời điểm này. Hiện tại, con số đó phụ thuộc rất nhiều vào Alibaba. Trọng tâm là liệu họ có thể nâng kỳ vọng đối với những khoản đầu tư khác trong 2 Quỹ Vision hay không, khi cắt giảm cổ phần trong Alibaba.”

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *