photo1633580346206 16335803463061731398388

“Hoá ra đời không như mơ”


Là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới, nhiều lần tới Đà Lạt du lịch, trải nghiệm và làm việc, năm 2020, Phạm Minh Tài, sinh năm 1990 đã quyết định tới vùng đất thơ mộng này với quyết tâm định cư lâu dài. Để hiện thực hóa giấc mơ sống trong không gian mộng mơ, Tài thuê 3000m2 đất để dựng homestay.

“Bản thân tôi cũng từng đi nhiều nơi, nên biết khách du lịch cần những gì khi ở homestay. Thế nên, tiêu chí đầu tiên để chọn đất thuê, đó là phải có view đẹp, gần trung tâm”.

Bỏ phố về rừng thuê 3000m2 đất làm homestay, chàng trai 9X nhận ra: “Hoá ra đời không như mơ” - Ảnh 1.

Theo Tài chia sẻ, việc cải tạo và biến “mảnh đất hoang” thành homestay không hề đơn giản, nhất là đối với một người chưa có kinh nghiệm. Ban đầu, Tài tự nhận, bản thân thuê đất để làm homestay có phần ngẫu hứng. Thế nên, thời gian đầu, Tài có chút lo lắng. Nhưng khi xác định “việc phải làm”, chàng trai 9x vạch rõ kế hoạch lâu dài.

Bỏ phố về rừng thuê 3000m2 đất làm homestay, chàng trai 9X nhận ra: “Hoá ra đời không như mơ” - Ảnh 2.

Căn nhà trước khi cải tạo.

Để tiết kiệm chi phí, Tài tiến hành cải tạo lại căn nhà cũ trên mảnh đất. Những phần liên quan tới xây dựng, tu bổ lại căn nhà, Tài thuê thợ làm trong 4 ngày. Quá trình decor, làm nội thất, Tài tự đảm nhiệm. Theo chàng trai 9x, khi bắt đầu quá trình cải tạo, rất nhiều việc phát sinh xuất hiện. Như phải sửa lại đường nước, đường điện và đôi lúc, 9x phải tự mày mò làm.

Chưa kể, vì không phải là người dân bản địa, không nắm rõ địa chỉ các cửa hàng, có ngày, Tài chạy khắp Đà Lạt chỉ để chọn đồ cho phù hợp. Tổng chi phí cải tạo căn nhà đến thời điểm hiện tại khoảng 300 triệu đồng. Đối với Tài, ngân sách chi cho đầu tư homestay chính là vấn đề khó khăn nhất.

Cuối cùng, thành quả sau ít tháng chăm chút, hoàn thiện là một căn nhà gỗ đầy đủ tiện ích. Từ đường lớn vào đến sân nhà chỉ mất khoảng 400m. Điều mà Tài thích nhất chính là không gian sống mộng mơ nơi đây, một bên là đồi thông bát ngát, một bên là vườn hồng bạt ngàn.

Bỏ phố về rừng thuê 3000m2 đất làm homestay, chàng trai 9X nhận ra: “Hoá ra đời không như mơ” - Ảnh 3.

Căn nhà gỗ sau khi cải tạo.

Bỏ phố về rừng thuê 3000m2 đất làm homestay, chàng trai 9X nhận ra: “Hoá ra đời không như mơ” - Ảnh 4.
Bỏ phố về rừng thuê 3000m2 đất làm homestay, chàng trai 9X nhận ra: “Hoá ra đời không như mơ” - Ảnh 5.

Không gian mộng mơ thanh bình của homestay.

Cuộc sống của chàng nhiếp ảnh gia giờ đây là mỗi ngày thức dậy ngắm trọn khung cảnh thiên nhiên nên thơ và tất bật cho công việc làm vườn, chụp ảnh. Khi chia sẻ quan điểm về làn sóng bỏ phố về rừng của nhiều người trẻ, Tài thẳng thắn cho rằng: Nếu muốn bỏ phố về rừng thì mỗi người cần phải có một cái đầu lạnh và suy nghĩ thực tế. Ngay cả đến Tài, đến lúc bắt tay vào công việc, 9x mới thực sự nhận ra: “Hoá ra đời không như mơ”.

Tài cho rằng, trên ảnh lúc nào cũng đẹp và an yên nhưng đó chỉ là một phần của Đà Lạt vì đằng sau đó có rất nhiều khó khăn và thách thức. Như ngôi nhà mà Tài khi mới chuyển đến, vừa cũ, vừa có chuột. Hay quá trình cải tạo không chỉ tốn kinh phí mà còn cần thời gian và sự kiên nhẫn.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Tài cho biết: “Khi tình hình dịch bệnh ổn, tôi dự kiến tiếp tục khai thác làm vườn, trồng rau, thảo dược để khách tới sẽ có những trải nghiệm thực sự thú vị”.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *