Giải mã cơn sốt đất đầu năm 2021 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Rate this post

Sốt đất xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Từ đầu năm đến nay, các văn phòng công chứng đất đai trên địa bàn tỉnh BR-VT luôn trong tình trạng đông kín người đến giao dịch, chuyển nhượng. Lý giải về hiện tượng sốt đất tại nơi đây, một số chuyên gia cho rằng không phải ngẫu nhiên mà BR-VT lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Trong thời gian dịch bệnh, lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đều rất thấp nên không còn hấp dẫn người dân. Cùng đó, nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ thị trường vàng và chứng khoán đã nhanh chóng chuyển hướng sang bất động sản. Chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng giá đất từ 15-20% cùng với nhu cầu nhà ở tăng mạnh trên toàn thị trường và hàng loạt quy hoạch về hạ tầng như sân bay, cao tốc…đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư rót vốn vào bất động sản. Nguồn cung bất động sản khan hiếm, đắt đỏ tại Sài Gòn và Hà Nội là nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng các nhà đầu tư và các DN bất động sản đổ về các tỉnh lân cận. Trong đó BR-VT là địa phương được đánh giá cao khi có cơ sở hạ tầng phát triển như vũ bão, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư của tỉnh đang hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với hàng loạt dự án trọng điểm quy mô lớn. Và với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, cơn sốt đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang đi theo đúng quy luật chung của thị trường.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đón đầu cơ hội kinh doanh đất nền thổ cư sổ hồng riêng

Giải mã cơn sốt đất đầu năm 2021 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Ảnh 1.

Không chỉ với các nhà đầu tư, người mua đất, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không thể “làm ngơ” trước sức nóng của thị trường đất nền tại BR-VT. Nhiều doanh nghiệp nắm bắt cơ hội kinh doanh đất nền thổ cư sổ hồng riêng bởi nhu cầu mua thật của đại đa số nhà đầu tư.

Theo giới chuyên môn, đất nền thổ cư có sổ riêng được cho là lựa chọn tối ưu, là hướng đầu tư tốt nhất trong bối cảnh giá nhà ở tại các dự án tương đối cao. Trước những diễn biến phức tạp của covid 19, bất động sản cho thuê và bất động sản nghĩ dưỡng là hai loại hình chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó đất nền thổ cư dường như không bị ảnh hưởng nhiều. Bằng chứng là giá đất thổ cư đầu năm 2021 đã tăng ở cả 63 tỉnh thành. Với giá thành rẻ, đáp ứng đúng nhu cầu an cư, đất nền thổ cư sổ hồng riêng phù hợp với đại đa số người lao động có thu nhập thấp như công nhân, lao động phổ thông.

Một doanh nghiệp hoạt động tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết từ thời điểm dịch covid 19 bùng phát đến nay các doanh nghiệp bất động sản đều gặp khó khăn chung, để duy trì nguồn doanh thu đảm bảo cuộc sống ổn định cho nhân viên là một vấn đề vô cùng đau đầu. Việc kinh doanh đất nền thổ cư với sổ sẵn, công chứng sang tên ngay, phí môi giới về nhanh chóng là cứu cánh dành cho các doanh nghiệp bất động sản. Doanh nghiệp này cũng cho biết thêm nhiều trường hợp khách hàng hay nhà đầu tư mới vẫn nhầm lẫn giữa đất có sổ sẵn và dự án 1/500. Khách mua đất đã có sổ sẵn nhưng lại hỏi về “quyết định 1/500”, “sơ đồ quy hoạch chi tiết 1/500”, “quyết định giải tỏa đền bù”… Những hiểu lầm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định đầu tư.

Cũng theo doanh nghiệp này tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt. Vì vậy, đất thổ cư có sổ luôn là lựa chọn hàng đầu khi mua đất xây nhà. Thay vì mua ngôi nhà xây sẵn vừa tốn kém hơn, đôi khi không như ý, phung phí. Nhiều khách hàng họ chọn mua đất và xây nhà theo tiềm lực tài chính cũng như sở thích của mình sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

Từ góc nhìn của nhà đầu tư, Anh H – một khách hàng lâu năm tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trong khi nguồn cung chung cư giá rẻ trở nên khan hiếm cùng với đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng chung cư giá rẻ khiến không ít người chuyển sang lựa chọn tìm đất thổ cư ở các vùng ven đô như BR-VT. Đặc biệt, kể từ sau đợt dịch Covid 19 bùng phát lần thứ nhất, nhiều nhà đầu tư có tâm lý đầu tư lướt sóng kiếm lợi nhuận nhanh vì vậy đất nền thổ cư sổ hồng riêng là phân khúc thích hợp nhất. Hiện nay, đa số khách mua đầu tư đất nền thổ cư có sổ tại đây đều thoát hàng trong thời gian từ 1-2 năm. Việc chào bán lại sản phẩm không tốn quá nhiều thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm mua đất nền thổ cư sổ sẵn thông qua các công ty tư vấn đất nền có uy tín, cung cấp các sản phẩm đã qua thẩm định, pháp lý minh bạch, đảm bảo quy hoạch xây dựng, các rủi ro về tranh chấp… đem đến cho nhà đầu tư nhỏ lẻ và người lao động sự yên tâm, an toàn tài chính. Một số doanh nghiệp điển hình trong phân phối các sản phẩm đất nền thổ cư sổ sẵn trên địa bàn tỉnh BR-VT hiện nay như Thanh Phát, Phát Triển Nhà Đông Nam Bộ, Phú Mỹ Holdings, GM Holdings, Việt Phát …được khá nhiều nhà đầu tư ” chọn mặt gửi vàng”.

Sự tăng giá không ngừng của thị trường đất nền Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho thấy cơn sốt đất đầu năm tại đây không phải là cơn sốt ảo mà xuất phát hoàn toàn từ nhu cầu thật. Các nhà đầu tư cần nhận diện được thời cơ và xuống tiền tại các thị trường thực sự tiềm năng .


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *