Giá vàng hướng tới tuần “tệ” nhất trong vòng 12 tuần, xuất hiện lực mua mạnh

Rate this post

Đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở Thị trường vàng bạc London giảm xuống 1.765,35 USD/ounce, thấp nhất kể từ 30/11. Tính từ đầu tuần đến lúc này, giá vàng giao ngay đã mất 3%.

Trầm trọng hơn nữa, giá vàng tại Ấn Độ tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất 8 tháng do xu hướng giá toàn cầu suy yếu. Theo đó, trên sàn MCX ngày 17/2, giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch ở mức 46,752 Rs/10 gram, thấp nhất kể từ giữa năm 2020. So với thời điểm giá cao kỷ lục của mọi thời đại là 56.191 Rs/10 gram hồi tháng 8/2020, giá vàng tại Ấn Độ đã giảm 20%.

Trong nước, giá vàng tuần này cũng giảm nhanh theo giá quốc tế. Mở cửa sáng ngày 19/2, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,8 – 56,37 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 250 đồng/lượng ở chiều mua vào và 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua. Tập đoàn Vàng bạc Phú quý cũng điều chỉnh giảm giá khoảng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào bán ra đối với vàng SJC so với giá đóng cửa hôm qua, niêm yết ở mức 55,75 – 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Nếu xu hướng giảm giá kéo dài đến ngày Thần tài thì sẽ kích thích đáng kể số lượng người mua vàng vào lấy may.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt mức cao nhất trong vòng gần 1 năm vào đầu tuần này và hiện vẫn duy trì ở mức cao. Điều đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi.

Đồng USD mạnh lên cũng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua vàng bằng các loại tiền tệ khác.

Những dữ liệu kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ, bao gồm tình hình sản xuất của bang New York và các chỉ số kinh tế do Cục Dự trữ bang Philadelphia công bố càng gây áp lực giảm giá vàng. Với những yếu tố này, Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures, cho rằng: “Mọi thứ đang trên đà trở lại bình thường sau dịch Covid-19”.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, việc giá vàng trung bình 50 ngày qua giảm xuống thấp hơn mức trung bình của 200 ngày có thể kích thích việc bán ra mạnh mẽ hơn nữa.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Giá vàng hướng tới tuần tệ nhất trong vòng 12 tuần, xuất hiện lực mua mạnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đã xuất hiện hiện tượng nhà đầu tư tranh thủ mua với “giá hời” khi giá vàng giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce. Đồng USD sau khi tăng mạnh trong mấy phiên trước cũng đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí đảo chiều giảm, cũng thu hút một số đối tượng mua vàng vào.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng đối với thị trường vàng, đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 17/2 tái khẳng định cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức gần 0 cho đến khi lạm phát và việc làm tăng lên.

Mặt khác, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ lại bất ngờ tăng. Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tuần qua tăng lên 861.000 từ con số 848.000 của tuần trước.

Xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ – trung tâm tinh luyện vàng lớn nhất thế giới và cũng là trung tâm trung chuyển vàng chủ chốt – sang Ấn Độ tháng 1/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2019, mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục và Hongkong (Trung Quốc) vẫn ở mức rất thấp.

Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Nhu cầu vàng thỏi ở cả 2 thị trường này đều giảm sút trong giai đoạn dịch Covid-19 hồi năm ngoái, nhưng nhu cầu ở Ấn Độ sau đó đã hồi phục nhanh chóng.

Sở dĩ xuất khẩu vàng Thụy Sỹ sang Ấn Độ tăng mạnh và giá vàng tại Ấn Độ giảm với tốc độ mạnh hơn xu hướng giảm chung của thế giới là bởi Ấn Độ đã giảm thuế nhập khẩu vàng trong Ngân sách năm 2021, làm cho dòng chảy vàng quốc tế vào thị trường này thông thoáng hơn.

Nếu xu hướng nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng mạnh còn tiếp diễn thì điều đó sẽ góp phần quan trọng ngăn giá vàng thế giới giảm mạnh trong thời gian tới.

Tham khảo: Reuters, financialexpress


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *