Giá bất động sản Quảng Ngãi đang biến động ra sao?

Rate this post

Sốt đất ven biển?

UBND thị xã Đức Phổ vừa có Báo cáo số 112/BC-UBND về việc kiểm tra tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Theo đó, tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai trên địa bàn thị xã có xu hướng gia tăng. Giá đất tại một số khu vực tăng đột biến, gây nguy cơ “sốt ảo” ở các khu vực quy hoạch, dự kiến đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm, quy mô lớn, khu đô thị…

Mặt khác, theo phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, hiện nay tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển dọc theo tuyến đường Dung Quất – Sa Huỳnh diễn ra phức tạp và có nhiều trường hợp lợi dụng việc này để trục lợi.

UBND thị xã Đức Phổ cho biết đã kiểm tra tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển.

Theo đó, trong quý I/2022, trên địa bàn thị xã đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa của 120 hồ sơ, với diện tích 51.948,9m2. Trong đó có 99 hồ sơ liên quan đến đất ở và đất vườn ao trong cùng thửa đất ở và 21 hồ sơ liên quan đến đất nông nghiệp.

Giá bất động sản Quảng Ngãi đang biến động ra sao? - Ảnh 1.

Cùng với đó, đã tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động đối với hồ sơ chuyển nhượng là 253 hồ sơ. Trong đó có 176 hồ sơ liên quan đất ở và đất vườn ao trong cùng thửa đất ở, 68 hồ sơ về đất nông nghiệp, 9 hồ sơ liên quan đến đất rừng.

UBND thị xã Đức Phổ cho biết đến thời điểm hiện nay chưa phát hiện trường hợp lợi dụng việc mua bán, chuyển nhượng đất ven biển để trục lợi.

Việc giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng được thực hiện theo đúng quy định.

UBND thị xã cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát, xử lý, ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc mua bán, chuyển nhượng đất ven biển để trục lợi; đầu cơ mua đi bán lại gây “sốt ảo”, “thổi giá” làm cho giá đất không đúng với giá đất phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng sẽ tăng cường quản lý về giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định để không làm ảnh hưởng đến các dự án đầu tư sau này được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Giá đất tăng dù tồn kho còn nhiều

Theo số liệu từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, giao dịch bất động sản tại Quảng Ngãi đã tăng đều trở lại trong nhiều quý liên tiếp, bất chấp hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện mức giá bán đất nền tại Quảng Ngãi đang dao động ở mức trung bình từ 5,5 – 25 triệu đồng/m2; giá bán nhà ở riêng lẻ dao động từ 10-50 triệu đồng/m2; giá cho thuê mặt bằng thương mại dao động ở mức 0,3 – 0,6 triệu đồng/m2.

Trong quý I/2022, toàn tỉnh có 6.958 sản phẩm đất nền và nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công.

Như vậy, so với quý IV/2021, mức giá bán và cho thuê trung bình ở một số loại hình bất động sản như nêu trên là không có biến đổi.

Trong khi đó, lượng giao dịch bất động sản đất nền và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng.

Cụ thể, quý III/2021 có 3.326 sản phẩm giao dịch thành công, đến quý 4/2021 là 5.862 sản phẩm. Và con số này tiếp tục tăng lên 6.958 sản phẩm giao dịch thành công trong quý I/2022.

Giá bất động sản Quảng Ngãi đang biến động ra sao? - Ảnh 2.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản tại địa bàn, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng trong quý I/2022, do ảnh hưởng nhiều yếu tố thị trường như giá nguyên vật liệu tăng cao, các ngân hàng siết chặt việc cho vay đầu tư bất động sản, ngành bất động sản gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai đầu tư xây dựng.

Hầu hết các giao dịch bất động sản trong quý I/2022 đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư là chủ yếu, hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều nhưng vẫn neo ở giá cao dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó giải ngân.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận định, giá bất động sản trong thời gian tới sẽ có dấu hiệu tăng giá vì một số nguyên nhân chính như chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; khung giá đất trong năm 2021 được điều chỉnh tăng.

Đồng thời, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư.

https://cafef.vn/gia-bat-dong-san-quang-ngai-dang-bien-dong-ra-sao-20220419101626924.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *