Đắk Nông ra chỉ thị “chặn” tình trạng dân tự ý mở đường giao thông phân lô bán nền

Rate this post

UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, bất cập trên thị trường bất động sản làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại các địa phương.

Để khắc phục các tình trạng nêu trên, ngày 1/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến đã ban hành chỉ thị số 02 nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu UBND các huyện và TP Gia Nghĩa rà soát, điều chỉnh các quy hoạch không khả thi; đẩy mạnh công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị làm cơ sở cho việc quản lý phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng và giám sát thực hiện theo quy hoạch.

Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra các công trình có dấu hiệu lấn chiếm đất công, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn lưới điện, hành lang an toàn bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện… Lập hồ sơ từng tổ chức, cá nhân và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện sớm và xử lý triệt để, tổ chức nghiêm việc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm theo quyết định cưỡng chế. Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã chịu trách nhiệm về vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch xây dựng trên địa bàn, kể cả công trình do các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức thẩm định, cấp phép.

Những người đứng đầu các phòng, ban chuyên môn trực thuộc, Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ, công chức có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không dứt điểm vi phạm sẽ bị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thống xây dựng hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị… Ứng dụng công nghệ thông tin trong công khai, cung cấp, tra cứu thông tin về quy hoạch xây dựng, dự án phát triển đô thị, nhà ở qua các thiết bị di động, mạng internet.

Đối với việc phân lô tách thửa, UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn UBND cấp huyện trong việc quản lý phân lô, tách thửa, sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt; tăng cường thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích; việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Các đơn vị công an phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan thực thi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế, phá dỡ đối với các công trình vi phạm các quy định của pháp luật. UBND tỉnh yêu cầu phải rà soát, xác minh, xử lý các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất trái phép.

https://cafef.vn/dak-nong-ra-chi-thi-chan-tinh-trang-dan-tu-y-mo-duong-giao-thong-phan-lo-ban-nen-20220408133840262.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *