Công nghiệp và du lịch là hai mũi nhọn thúc đẩy BĐS Quy Nhơn bùng nổ

Rate this post

Tại Hội thảo “Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức mới đây nhiều chuyên gia  có chung quan điểm, trong bối cảnh các thị trường du lịch truyền thống đã trở nên bão hòa, Quy Nhơn đang nổi lên là lực hấp dẫn dành cho nhà đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. 

Với các ưu thế vượt trội về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, môi trường kinh tế – văn hóa – xã hội và sức hấp dẫn các nguồn lực đầu tư mới, Quy Nhơn đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á thông qua tầm nhìn quy hoạch, sự nhập cuộc của các doanh nghiệp tiên phong.

Từng có nhiều trải nghiệm tại Quy Nhơn và chứng kiến sự phát triển của thành phố này trong một thời gian dài, PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, trong không gian chung của ngành du lịch Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung, Quy Nhơn là điểm đến hàng đầu còn rất nhiều tiềm năng bởi vẻ đẹp hoang sơ và bề dày văn hóa với các di tích lịch sử, ẩm thực phong phú… Nơi đây là toạ độ tinh hoa của võ học, nơi xuất hiện nhiều anh hùng từ thời xưa đến nay. Địa phương này còn đang được hướng tới là trung tâm trí tuệ nhân tạo mang tầm đẳng cấp thế giới, là nơi thường xuyên tập trung hàng nghìn chuyên gia, nhà khoa học của các nước.

“Tóm lại, Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng là một vùng đất sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và cần được phát huy giá trị để nhiều người, nhiều du khách hơn nữa biết đến mảnh đất này”, ông Thiên nói.

Phân tích thêm về những “đòn bẩy” mà Quy Nhơn và Bình Định đã tạo ra để phát triển kinh tế du lịch, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, TP. Quy Nhơn đã được đầu tư hoàn chỉnh, thực sự đã nâng cấp từ cấp thị xã lên đô thị loại I. Kết nối các vùng kinh tế trong toàn thành phố đã tạo ra giá trị kinh tế và đô thị rất lớn cho Quy Nhơn, đặc biệt là giá trị kinh tế biển. 

Nhiều dự án đô thị, khu du lịch quy mô lớn, đẳng cấp đã được phê duyệt, triển khai đầu tư và tiếp tục đầu tư. Hạ tầng dịch vụ đáp ứng cho kinh tế du lịch cũng đã được đầu tư như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp MerryLand Quy Nhơn. Với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, hạ tầng hiện tại của TP. Quy Nhơn và các vùng xung quanh đã có thể sẵn sàng tiếp đón du khách trong và ngoài nước đến với vùng này.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng nhận định, điểm sáng trong bức tranh phát triển du lịch cao cấp của Quy Nhơn chính là bán đảo Hải Giang, một trong những bán đảo tự nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam hiện được đẩy mạnh đầu tư để trở thành điểm đến mới của du khách toàn cầu. Được biết, bán đảo này cũng đang được quy hoạch thành dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, quy mô hơn 1.000ha, góp phần thay đổi vị thế của du lịch Quy Nhơn là bởi những tiềm năng “độc nhất vô nhị” của bán đảo này, đặc biệt là khả năng liên kết vùng du lịch, tâm điểm giao thương trong và ngoài nước.

Với những lợi thế đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kết luận: “Quy Nhơn thừa sức có thể thực hiện các dự án bất động sản hạng sang thu hút khách quốc tế và “rút tiền” từ túi của họ. Hiện nay, Bình Định đã có sự lột xác, cùng với việc có những “con đại bàng” đã xuất hiện để đầu tư bất động sản du lịch. Tương lai Bình Định sẽ còn thay đổi và tiếp tục phát triển nhiều dự án đẳng cấp hơn nữa để tập trung vào dòng khách cao cấp quốc tế”.

Được biết, ngoài du lịch, Quy Nhơn cũng đang là điểm đến của BĐS công nghiệp. Mới đây, thông tin một dự án có tổng vốn đầu tư 905 tỷ đồng tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định của Tập đoàn Kurz (CHLB Đức) được UBND tỉnh Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh dự án khu công nghiệp này, Khu kinh tế Bình Định đang thu hút nhiều dự án bất động sản từ nghỉ dưỡng đến đô thị và dịch vụ.

Tính đến nay, tại Khu kinh tế Nhơn Hội có 25 dự án dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng với quy mô tổng diện tích hơn 2.100 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng. Các dự án du lịch, dịch vụ trong khu kinh tế thường có vốn đăng ký đầu tư tương đối lớn, bình quân hàng ngàn tỷ đồng/dự án.

Bên cạnh bất động sản công nghiệp, Bình Định cũng đang dành ưu tiên quy hoạch và ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu đô thị-dịch vụ tại thành phố Quy Nhơn cũng như các địa phương lân cận.

Trong đó, khu vực hấp dẫn bậc nhất hiện nay tại Quy Nhơn là Khu Kinh tế Nhơn Hội thuộc bán đảo Phương Mai, được quy hoạch tầm cỡ với hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, kết nối trực tiếp trung tâm thành phố, sân bay, cảng biển và nhiều danh thắng nổi tiếng… Việc tập trung nguồn lực đẩy mạnh kinh tế và du lịch đã và đang tạo bệ phóng giúp Khu Kinh tế Nhơn Hội bứt phá mạnh mẽ.

Tại đây, nhiều dự án đang được hoàn thiện từng ngày, mang đến nguồn sinh khí mới cho khu vực. Ngoài Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, còn có thể kể đến dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City do Tập đoàn Danh Khôi phát triển với định hướng quy hoạch trở thành đại đô thị kiểu mẫu.

Quy hoạch song song giữa các dự án bất động sản công nghiệp và đô thị giúp Quy Nhơn nắm giữ lợi thế lớn so với nhiều thành phố du lịch khác. Sự tăng trưởng dân cư từ những đại đô thị cũng giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững và có cơ sở hơn. Khu đô thị Nhơn Hội New City cũng được hưởng lợi từ những ưu thế này.

https://cafef.vn/cong-nghiep-va-du-lich-la-hai-mui-nhon-thuc-day-bds-quy-nhon-bung-no-20220328163438141.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *