Cổ phiếu ngân hàng trở lại thời “hoàng kim”, VN-Index hướng tới những đỉnh cao mới?

Rate this post

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK MBS cho biết chỉ số VN-Index đã có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp trong chuỗi tăng 8/9 tuần vừa qua, thậm chí chỉ số VN30 còn có chuỗi tăng 9 tuần liền. Trong tháng 5, chỉ số VN-Index tăng tới 6,5% trong khi phần còn lại của khu vực Đông Nam Á đều giảm điểm, ngoại trừ thị trường Philippinnes.

Kể từ đầu năm, thị trường Việt Nam đã tăng gần 20%, giữ vị trí quán quân về tăng trưởng không những trong các thị trường Châu Á và còn bỏ xa so với các thị trường lớn như Mỹ và Châu Âu. MBS cho rằng động lực chính giúp thị trường thăng hoa và bỏ xa các thị trường lớn trên toàn cầu đến từ khối nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là trong bối cảnh khối ngoại bán ròng.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại thời “hoàng kim”

Từ khi vượt đỉnh lịch sử hồi đầu tháng 4, chỉ số VN-Index đã tăng gần 130 điểm (+10,83%) nhưng độ rộng thị trường chỉ ghi nhận 39% số cổ phiếu vẫn trên ngưỡng 1.200 điểm trong khi có tới 60% số mã vẫn nằm dưới ngưỡng này. Đáng chú ý, trong 20 cổ phiếu đóng góp tới 135 điểm cho thị trường, có tới 14 mã là cổ phiếu ngân hàng.

Tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tới gần 50% thanh khoản toàn thị trường nhờ giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức. Kể từ khi thị trường vượt ngưỡng 1.200 điểm, thanh khoản nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tới 40% so với mức 34% kể từ đầu năm.

MBS cho biết, sau 15 năm, cổ phiếu ngân hàng đang trở lại thời “hoàng kim”, chỉ trong 1 tháng vừa qua tất cả các cổ phiếu ngân hàng trên sàn (27 cổ phiếu) đều tăng điểm, tức không có cổ phiếu nào là không tốt, chỉ là tăng ít hay tăng nhiều, đó có thể là một trào lưu đầu cơ như đã diễn ra của nhóm cổ phiếu “vua”.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại thời “hoàng kim”, VN-Index hướng tới những đỉnh cao mới? - Ảnh 1.

Nhìn vào bối cảnh hiện tại và năm 2006, động lực tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều nét tương đồng: 1) thị trường chung tăng trưởng mạnh mẽ nhờ lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường , 2) nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt với tính thanh khoản lớn nhất và sức hấp dẫn cao nhất, 3) lợi nhuận nhiều ngân hàng đạt mức kỷ lục, vượt trội. Bên cạnh đó, là làn sóng tăng vốn điều lệ, nợ xấu được cải thiện, các định chế tài chính quốc tế đánh giá tích cực…

VN-Index tiếp tục hướng tới những đỉnh cao mới

Về kỹ thuật, MBS đánh giá chỉ số VN-Index đang tiếp tục tìm những đỉnh cao mới sau khi vượt vùng kháng cự lịch sử 1.200 điểm. Xu hướng tăng mạnh của thị trường chưa dừng lại khi chỉ số VN-Index đang hướng tới chuỗi tăng 4 tháng liên tiếp. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao lịch sử với dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng mạnh khi thanh khoản bình quân trên cả 3 sàn đã tăng từ mức 16.700 tỷ đồng/phiên trong tháng 2 lên 25.886 tỷ đồng/phiên trong tháng 5. Những phiên giao dịch tỷ USD trên toàn thị trường hiện nay đã trở nên quen thuộc với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc chỉ số tăng nhanh cũng sẽ gây áp lực khi các ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo của Fibonacci đang ở khá gần như vùng 1.338 – 1.354 – 1.396 điểm sẽ là thách thức. Bên cạnh đó, chỉ số RSI theo đồ thị tuần cũng bắt đầu báo hiệu vùng quá mua (75.54 điểm) là một tín hiệu nữa cần chú ý. Chỉ số RSI theo đồ thị ngày cũng đang ở mức khá cao (68.74 điểm) và cũng gần sát mức chặn trên của vùng cảnh báo quá mua 70 điểm.

Trong kịch bản cơ bản, trong tuần giao dịch đầu tháng 6, MBS dự báo chỉ số VN-Index tiếp tục trong xu hướng tăng dạng sideway up trong vùng dao động 1.300 – 1.354 điểm, ngưỡng hỗ trợ ở 1.200 – 1.273 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại thời “hoàng kim”, VN-Index hướng tới những đỉnh cao mới? - Ảnh 2.

Cũng theo MBS, kể từ đầu năm, chỉ số VN-Index đã tăng gần 20% và không nhiều nhóm cổ phiếu đánh bại được thị trường. Các nhóm cổ phiếu hiện có mức tăng tốt hơn thị trường như: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dệt may, bán lẻ, vật liệu xây dựng, hóa chất…đây cũng là những nhóm cổ phiếu được dòng tiền kỳ vọng, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 2 sắp tới, việc chạy theo nhiều cổ phiếu đang được định giá rẻ có thể là cái bẫy giá trị.

Do vậy theo MBS, chiến lược nắm giữ cổ phiếu tốt nên được ưu tiên trong thời điểm này nhằm tránh những rung lắc về mặt kỹ thuật. Có thể chọn lựa thời điểm chỉ số VN-Index tiến sát các vùng kháng cự mạnh chốt lời một phần hoặc trading.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *