“Cò” đất lại lộng hành tạo cơn “sốt” ảo ở Hòa Vang, Đà Nẵng

Rate this post

Thời gian gần đây, tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, một số nhóm người cố tình tạo ra những đợt “sốt” đất ảo , nhằm trục lợi bằng cách tạo điểm nóng dẫn đến tình trạng nhiều người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai. Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa có văn bản khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác với các chiêu trò tạo “sốt” đất trên địa bàn.

Mấy hôm nay, tại bộ phận 1 cửa thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nhiều người đến nộp hồ sơ, làm các thủ tục liên quan đến đất đai. Do lượng người quá đông, không ít người phải đợi chờ cả ngày vẫn chưa đến lượt giải quyết các thủ tục.

Bà Trần Thị Phượng, ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang cho biết, bà tới bộ phận 1 cửa để làm thủ tục chuyển nhượng đất đai, nhưng phải đợi đến ngày thứ 2 vẫn chưa được giải quyết.

“Chiều qua tôi tới chờ từ 13h30 đến 17 giờ nhưng chưa đến lượt. Hôm nay cũng tới sớm hơn những tiếp tục phải chờ đợi thứ tự theo số đăng kí. Đợt trước làm thủ tục này nhanh nhưng đợt này nhiều người đến giải quyết nên mất thời gian hơn. Mong muốn bộ phận này có thêm nhân viên để giải quyết các tục đất đai, sổ đỏ cho dân đỡ khỏi đi lại nhiều lần”, bà Phượng bày tỏ.

Nhiều người dân cho rằng, việc bộ phận 1 cửa thực hiện thủ tục chậm và không bố trí bàn hướng dẫn bên ngoài nên xảy ra tình trạng ùn ứ. Để tiếp cận với quầy 1 cửa làm thủ tục, người dân phải chờ đợi thời gian rất lâu trong khi hồ sơ chưa được hướng dẫn, xảy ra tình trạng kéo dài trong việc thực hiện các thủ tục.

Ông Nguyễn Quang Minh, ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, ông đi đăng ký giấy chứng nhận quyền sử đụng đất từ 8 giờ sáng hôm qua, khi lên lấy số nhận thứ tự quá lớn, hết giờ làm việc vẫn chưa tới lượt.

“Sáng nay cũng vậy, tôi lên 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều vẫn chưa đến lượt vào lấy giấy đăng ký. Thời gian vừa rồi có biến động số người đến đăng ký, nhưng tại sao không làm đăng ký khai trên mạng, lấy giấy hẹn hay mã QR để họ làm, như vậy sẽ thuận tiện cho dân và cán bộ xử lý”, ông Minh đề xuất.

Trong mấy ngày qua, lượng giao dịch của người dân đến bộ phận 1 cửa ở huyện Hòa Vang tăng từ 20% – 30% so với trước, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, chuyển nhượng đất đai, cấp đổi và xóa thế chấp.

Để giải quyết nhu cầu này, UBND huyện Hòa Vang đã bố trí bàn hướng dẫn công dân kê khai thủ tục trước khi vào tiếp nhận; bố trí thêm ô tiếp nhận đăng ký thủ tục đất đai, hẹn giờ trả kết quả hồ sơ vào giờ có ít người… Ngoài nhu cầu chuyển nhượng đất đai tăng cao, việc người dân chưa nghiên cứu thủ tục trước khi bấm số cũng dẫn đến tình trạng ùn ứ hồ sơ.

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, huyện chủ trương không cấp, giao đất mới đất nông nghiệp. Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp phải phù hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Việc chuyển mục đích phải xem xét nhu cầu thực sự của người dân.

“Vừa qua tình trạng người dân đi làm thủ tục liên quan đến đất đai tăng lên nên bộ phận tiếp nhận quá tải. Người dân đến chủ yếu làm hồ sơ chuyển nhượng đất vì hiện nay, một số khu tái định cư triển khai và giải tỏa đền bù, người dân có nhu cầu bán đất lấy tiền nên lượng giao dịch hồ sơ tăng lên. Hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp cũng có nhưng không nhiều”, ông Khoa thông tin.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng có văn bản khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò tạo “sốt” đất ảo trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người cố ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn huyện Hòa Vang nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau; tạo điểm nóng để đăng thôn tin không chính xác, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

“Có tình trạng một số nhóm người tập trung rất đông tại bộ phận tiếp nhận 1 cửa huyện Hòa Vang và xuống khu dân cư mua bán đất đai nhộn nhịp; tạo ra hiện tượng sốt ảo, làm cho tâm lý người dân hoang mang. Tại bộ phận 1 cửa, họ tạo ra chen lấn nhưng thực chất khi có bộ phận chức năng vào giám sát cho thấy người dân không nhiều, chủ yếu nhóm người đó ngày nào có mặt tạo ra tình trạng gây sốt nóng đất phức tạp. Hiện nay, Sở đã có văn bản gửi các Sở, ban ngành tuyên truyền đến người dân hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật”, ông Vinh nêu rõ./.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *