photo1627873172126 1627873172903725152698

Cắt lỗ đúng đáy 1.250 điểm, có nên tham gia tiếp khi VN-Index lên trên 1.300 điểm?


Hai tuần giao dịch vừa qua thực sự là khoảng thời gian căng thẳng về tâm lý đối với tôi, nhà đầu tư mới cắt lỗ khi VN-Index về dưới 1.250 điểm. Những quyết định sai lầm đã khiến tôi đánh mất gần như toàn bộ thành quả đạt được trong hơn 3 tháng trước đó. Thay vì hưng phấn mua đâu thắng đó như trước, tôi bắt đầu đi tiền “rén” hơn đặc biệt trong các quyết định bắt đáy.

Dù nhận được tư vấn của những người có chuyên môn, kinh nghiệm rằng thị trường đã ổn định nhưng tôi vẫn quyết định đứng ngoài quan sát thêm. Tôi đoán chắc cũng có nhiều nhà đầu tư giống như tôi bởi rõ ràng giao dịch trên thị trường 2 tuần gần đây cũng không còn sôi động như trước, thanh khoản sụt giảm mạnh.

Nhưng rồi thị trường vẫn tiếp tục tăng trong nghi ngờ, VN-Index cũng đã lấy lại mốc 1.300 điểm, quyết định đứng ngoài thị trường trở nên khó khăn hơn đối với một người “nghiện” bảng điện tử như tôi.

Những thông tin trên báo chí, truyền thông những ngày gần đây có chiều hướng tích cực hơn khi các chuyên gia cũng lạc quan về khả năng kiểm soát dịch bệnh, Chính phủ không hạ mục tiêu tăng trưởng, khối ngoại cũng mua ròng trở lại,…

Thêm một điều nữa rất khó giải thích là việc tôi bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các tư vấn về phân tích kỹ thuật dù không rành lắm. Thật trùng hợp, những người tôi tham khảo ý kiến đều cho rằng thị trường đã tạo đáy ngắn hạn.

Khi bắt đầu nghiêng nhiều hơn về khả năng sẽ xuống tiền trở lại thì thông tin các ngân hàng lớn bất ngờ báo lãi giảm đã khiến tôi phân vân trong khi Ngân hàng là một trong những nhóm ngành có tính dẫn dắt đối với chỉ số. Nhiều phân tích trái chiều về thông tin trên cũng được mổ xẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội, đội nhóm,… Có không ít đánh giá tiêu cực nhưng cũng có một số nhận định lạc quan, đặc biệt trong dài hạn.

Chưa rõ nhà đầu tư sẽ phản ứng như thế nào trước thông tin trên nhưng chắc chắn sẽ có những dấu hỏi về tính xác thực của các dự báo trên thị trường. Khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, có lẽ tôi cũng cần thêm thời gian để đánh giá lại các dự báo tăng trưởng lợi nhuận lạc quan được các tổ chức đưa ra trước đó.

Theo Thanh Hà

BizLiveSource link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *