Cao ốc ôm ‘đất vàng’ Nghệ An bỏ hoang cả chục năm

Rate this post


Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC được triển khai trên khu “đất vàng” TP Vinh (Nghệ An) dự kiến đến năm 2010 sẽ đi vào hoạt động, tuy nhiên đến nay vẫn chỉ là khối bê tông nham nhở.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC (gọi tắt là Công ty BMC) được bàn giao mặt bằng vào tháng 2/2009. Ngay sau đó, Công ty BMC đã tiến hành khởi động xây dựng dự án và dự kiến hoàn thiện, đưa vào sử dụng vào năm 2010.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 2.
Dự án này được xây dựng trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hưng Bình, TP.Vinh) – được ví như là khu “đất vàng” của thành Vinh. Trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn thời gian hoàn thành dự án . Đến năm 2013, khi chủ đầu tư BMC đã xây dựng đến tầng thứ 11 của dãy 2 toà nhà thì bất ngờ dừng lại cho đến nay.
Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 3.

Đến nay, dự án này vẫn chỉ có 2 tòa nhà đã được xây đến tầng thứ 11, 3 tầng dưới chủ đầu tư mới đổ cọc và sàn bê tông, trong khi đó các tầng phía trên cơ bản hoàn thành phần thô, phía ngoài được sơn trắng.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 4.

UBND TP.Vinh và UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư BMC tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn không hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 5.

Ngoài dự án nói trên, công ty BMC cũng đang có dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC – Vinh – Plaza tại phường Quán Bàu (TP.Vinh). Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào năm 2007, trên diện tích 11.200 m2 ở ngã tư ga Vinh, giao nhau giữa đường Mai Hắc Đế, Phan Bội Châu, Nguyễn Sỹ Sách và đường Lê Lợi.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 6.

Tuy nhiên, suốt 15 năm qua dự án vẫn “đắp chiếu” im lìm, chưa được chủ đầu tư triển khai bất kỳ hạng mục nào. Toàn bộ khu “đất vàng” này vẫn đang bỏ trống, cỏ mọc um tùm sau hàng rào bằng tôn bao xung quanh.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 7.

Chi cục Thuế TP.Vinh cho biết, tính đến cuối tháng 2/2022, công ty BMC có tổng số tiền nợ thuế là hơn 55 tỷ đồng. Trong đó, nợ thuộc trường hợp cưỡng chế là hơn 54 tỷ đồng.

Cao ốc ôm đất vàng Nghệ An bỏ hoang cả chục năm - Ảnh 8.

UBND TP.Vinh cũng đã có văn bản báo cáo Sở KH&ĐT Nghệ An danh mục các dự án chậm tiến độ , không triển khai đề nghị kiểm tra năm 2022 trên địa bàn. Theo Sở KH&ĐT Nghệ An, sau khi thống kê các dự án treo, dự án chậm tiến độ trong toàn tỉnh, đơn vị sẽ xin ý kiến các sở, ngành có liên quan, từ đó tổng hợp báo cáo trình UBND tỉnh xem xét và chỉ đạo xử lý.

 

Theo Cảnh Huệ

Tiền phongSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *