Càng đào sâu, ta sẽ biết mình tồn tại vì điều gì

Rate this post

Nhà triết học Heraclitus từng nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, bởi đó không phải dòng sông ban đầu và người đó cũng không còn như trước”. Con người là những sinh vật liên tục thay đổi. Chúng ta già đi và tự điều chỉnh bản thân. Chúng ta vượt qua và giành chiến thắng.

Tuy nhiên, một số khó khăn có thể khiến chúng ta trở nên mù quáng. Chúng miễn nhiễm với sự tiến bộ. Chúng liên tục biến đổi và phát triển. Bạn cố gắng đánh bại khó khăn, nhưng chúng luôn tìm cách để quay trở lại: một mối quan hệ rạn nứt khác, một ngã rẽ sự nghiệp thứ hai, một cảm giác bất an trong lòng.

Điều này khiến bạn tự hỏi: “Chẳng nhẽ mình không học được gì?”. Đây chính là lý do tại sao chúng ta không nên ngừng tìm kiếm những điều dưới đây

Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm bản chất vấn đề

Abraham Wald là một nhà vật lý toán học nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20. Ông được quân Đồng minh tuyển dụng trong Thế chiến II.

Khi ấy, quân Đồng minh đang gửi máy bay ném bom tới chiến trường nước Đức, nhưng phần lớn đều bị bắn hạ. Họ quyết định bọc giáp cho máy bay, nhưng chỉ một lớp mỏng do vấn đề trọng lượng. Vấn đề quan trọng nhất lúc bấy giờ: “Bọc giáp cho phần nào của máy bay?”

Các tướng lĩnh đến gặp Wald để tìm lời giải đáp. Theo tài liệu phân tích, những chiếc máy bay trở về bị bắn nhiều nhất ở phần cánh và thân. Vì vậy, quân Đồng minh muốn bọc giáp ở các vị trí đó.

Tuy nhiên, Wald đã nhận ra đó là tư duy sai lầm. Họ chỉ sử dụng dữ liệu lấy từ những chiếc máy bay trở về, có nghĩa là việc hư hại ở những vị trí trên hoàn toàn không nghiêm trọng. Do đó, họ phải bọc giáp ở những vị trí ít bị bắn nhất, như phần đuôi và động cơ. Bởi lẽ, những chiếc máy bay bị bắn ở đó đều không thể quay trở về.

Dẫu tương lai mờ mịt đến đâu, cũng đừng bao giờ ngừng tìm kiếm 3 điều tuyệt vời này trong cuộc sống: Càng đào sâu, ta sẽ biết mình tồn tại vì điều gì - Ảnh 1.

Phát hiện này của Wald đã thay đổi hoàn toàn tư duy nghiên cứu quân sự và cứu được hàng ngàn mạng sống. Ông nhận thấy con người có xu hướng xác định và giải quyết sai vấn đề.

Chẳng hạn, khi hôn nhân lục đục hay tình bạn rạn nứt, chúng ta thường đổ lỗi cho đối phương. Chúng ta quên mất hành vi là biểu hiện của vấn đề, chứ không phải bản chất vấn đề. Chúng ta chỉ biết mắng mỏ và nghĩ xấu về nhau.

Chỉ khi ngồi xuống phân tích và xem xét các dữ kiện, con người mới có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề. Như Einstein đã nói: “Nếu có 1 tiếng để cứu thế giới, tôi sẽ dành 59 phút để xác định vấn đề và 1 phút để giải quyết nó”.

Vì thế, đừng bao giờ ngừng tìm kiếm bản chất của vấn đề.

Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm con đường phù hợp cho bản thân

Tôi chẳng thể quên được những đường gân xanh nổi lên trên trán cô ấy. Nó như chực vỡ ra khi  đứng bật dậy, hét lớn: “6 tháng? Anh trả tiền làm thêm giờ cho họ suốt 6 tháng!”.

CFO của chúng tôi đang vô cùng tức giận. Mục tiêu của cô ấy là trưởng dự án Louis – người bình tĩnh giơ cả hai tay lên phân trần. “Tôi đã bảo chị vài lần rằng chúng ta có nhân viên thực địa. Tôi nói với tất cả mọi người trong phòng này. Tại sao giờ chúng ta lại tỏ vẻ ngạc nhiên vậy?”

Công ty đã phải trả nửa triệu USD tiền tăng ca cho các nhân viên thực địa. Còn 10 người chúng tôi thì ngồi trong phòng họp sang chảnh. Nữ CFO tiếp tục la mắng trước khi đùng đùng bỏ ra khỏi phòng, đóng sầm cánh cửa sau lưng.

Dẫu tương lai mờ mịt đến đâu, cũng đừng bao giờ ngừng tìm kiếm 3 điều tuyệt vời này trong cuộc sống: Càng đào sâu, ta sẽ biết mình tồn tại vì điều gì - Ảnh 2.

Louis không thuộc nhóm tôi, nhưng tôi nhớ anh ấy đã nói với CFO về chuyện làm thêm giờ từ vài tháng trước. Cô ấy mới là người đã quên. Giờ đây, cô ấy lại đổ lỗi và chỉ trích các trưởng dự án khác. Đây chỉ là một ngày bình thường trong văn phòng đầy biến động của chúng tôi.

Trong cuộc sống, có những “khoảnh khắc” mà chúng ta biết sẽ phải kết thúc. Đối với tôi, buổi họp hỗn loạn hôm ấy chính là “khoảnh khắc” tôi biết sự nghiệp tài chính của mình sẽ chấm dứt. Đó là một quyết định đầy cảm xúc, đặt dấu chấm hết cho 10 năm học hỏi và nỗ lực của tôi. Đó là giây phút mà mọi sự chắc chắn về tương lai sụp đổ.

Tuy nhiên, cũng giống như mọi cuộc thật tình, đây là một cái kết đã sớm được dự báo. Nhờ nó, tôi nhận ra một tương lai khác mà mình xứng đáng được hưởng.

Bạn không bao giờ chạy trốn khỏi bản thân mình được. Khi mọi chuyện trở nên không ổn có nghĩa là cuộc sống của bạn đã không còn đồng bộ nữa. Con người bạn và thứ bạn đang làm không còn phù hợp với nhau.

Kể từ đó, tôi đặt ra nguyên tắc cho bản thân: không bao giờ tiếp tục một công việc khiến mình khổ sở. Tiền bạc hay vinh quang cũng chẳng thể thay đổi được sự thật ấy.

Tôi sắp sửa bước sang tuổi 40, còn các thành viên trong gia đình cũng ngày một già đi. Sự hữu hạn của cuộc sống chưa bao giờ rõ ràng như vậy. Thật lãng phí nếu cứ dành thời gian cho những điều không khiến mình hạnh phúc.

Vì vậy, đừng bao giờ ngừng tìm kiếm con đường phù hợp với bản thân. Kể cả khi không tìm ra nó, ít nhất bạn cũng sẽ yên tâm xuôi tay nhắm mắt khi biết rằng mình đã cố gắng hết sức thay vì làm một kẻ hèn nhát.

Dẫu tương lai mờ mịt đến đâu, cũng đừng bao giờ ngừng tìm kiếm 3 điều tuyệt vời này trong cuộc sống: Càng đào sâu, ta sẽ biết mình tồn tại vì điều gì - Ảnh 3.

Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm cách tận dụng thời gian hữu hiệu nhất

Trong giờ phút cận kề cái chết, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill đã nói những lời cuối cùng: “Tôi chán ngấy tất cả rồi”.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, sự buồn chán phục vụ cho một mục đích quan trọng: đó là cách mà cơ thể khuyên con người nên sử dụng thời gian khôn ngoan hơn. Thứ mà bạn làm bây giờ không còn thích hợp nữa,

Một phần trong tôi chết dần chết mòn khi phải nghe mọi người than vãn về chuyện buồn chán. Suốt nhiều năm liền, cuộc đời chỉ là một trải nghiệm ngột ngạt và dài lê thê trước khi tôi tìm được cách thoát ra. Thật tệ hại khi cứ phải dành thời gian cho sự buồn chán.

Đến một lúc nào đó, từng người trong số chúng ta sẽ nhận ra: thời gian để mình tồn tại trên thế giới này là có hạn. Đừng bao giờ đợi tới lúc muộn màng đó mới tự hỏi mình đang làm gì với cuộc đời.

Hãy đọc một cuốn sách. Trò chuyện với bạn bè. Đi dạo xung quanh. Kể cả khi cảm thấy buồn chán, hãy tận dụng khoảng thời gian đáng quý đó.

Chẳng hạn, trung bình một người đàn ông sẽ cảm thấy chán nản sau 26 phút đi mua sắm cùng vợ. Khi ấy, tôi sẽ cố gắng tỏ ra kiên nhân, tìm một chiếc ghế thoải mái và ngồi xuống đọc sách. Đó là cách mà tôi chiều lòng bạn gái mình. Vì thế, đừng bao giờ ngừng tìm kiếm cách sử dụng thời gian hữu hiệu nhất.

Bài chia sẻ của Sean Kernan – cây bút giàu kinh nghiệm từng viết cho The Huffington Post, Inc, Apple News,… Anh có hơn 4000 bài viết trên các nền tảng khác nhau, thu hút hơn 350 triệu lượt xem của độc giả.

(Theo Medium)


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *