Bỏ công việc lương 10 triệu ở thành phố, nữ 9x cầm cố sổ đỏ của gia đình về Đà Lạt thuê đất làm farm vì đam mê

Rate this post

Hơn 1 năm nhìn lại, với Nguyễn Anh Thư (đến từ Vĩnh Phúc), hành trình bỏ phố về rừng quả là một chặng đường chẳng dễ dàng. Có những giọt mồ hôi, có bao lần rơi nước mắt vì cô đơn, tủi thân, nhưng cuối cùng sau tất cả, cô gái 9x này vẫn vượt qua.

Tháng 4/2020, Thư tốt nghiệp đại học. Cô gái này bắt đầu công việc văn phòng tại Hà Nội với mức lương 9,8 triệu đồng. Với sự nỗ lực, có tháng vượt chỉ tiêu, mức thu nhập của Thư lên tới 12 triệu đồng.

“Với nhiều người mới ra trường thế là đủ nhưng tôi lại thấy tù quá. Sáng đi tối về, cơm canh một mình, rồi lại laptop. Cảm giác tù túng thực sự”, Thư chia sẻ.

Bỏ công việc lương 10 triệu ở thành phố, nữ 9x cầm cố sổ đỏ của gia đình về Đà Lạt thuê đất làm farm vì đam mê - Ảnh 1.

Anh Thư đến từ Vĩnh Phúc.

Ý tưởng về việc bỏ phố về rừng, đến một nơi sống hòa mình vào thiên nhiên, tự do làm việc, tự do tận hưởng cuộc sống đã liên tục xuất hiện trong tâm trí của Thư. Nghĩ là làm, tháng 6/2020, Thư nhờ một người quen trên Đà Lạt tìm đất làm farm. Cứ tưởng sẽ có thể thuê được mảnh đất đẹp để làm vườn, chăm bẵm nhưng giấc mộng của Thư đã nhanh chóng tan vỡ.

“Farm mà tôi ưng ý lại gặp chút vấn đề. Chủ farm cho biết muốn thuê phải đợi năm sau vì hiện tại vườn đã có người bao hết đầu ra trong năm nay. Nghe vậy, tôi thực sự bị tâm lý và chán nản. Mọi dự định gần như bị chững lại”, Thư cho biết.

Tuy nhiên, giấc mơ khởi nghiệp ở Đà Lạt đã liên tục thôi thúc Thư. Tháng 11/2020, Thư chính thức xin nghỉ việc và đầu tháng 12/2020, cô gái 9x một mình xách vali 18kg ngổn ngang đồ đạc lên Đà Lạt.

“Bố tôi khóc vì không muốn tôi vất vả. Bố tôi “gà trống nuôi con” khiến tôi thực sự băn khoăn đi hay ở lại. Nhưng cuối cùng, tôi chọn đi để tuổi trẻ không lãng phí”.

Đến Đà Lạt với số tiền chỉ có trong tay 7 triệu đồng, Thư thuê 1 căn nhà trọ gần farm, xác định một cuộc sống phải thật tiết kiệm.

“Để tích lũy kinh nghiệm, Thư xin vào làm thuê tại chính farm mà mình định thuê lại. Đến đầu năm 2021, Thư chính thức ký hợp đồng thuê lại farm trong vòng 2 năm. Để có tiền chi trả thuê farm, Thư mượn sổ hồng của ba vay ngân hàng”.

Khởi nghiệp với công việc chăm sóc cây với Thư không hề đơn giản. Kinh nghiệm còn thiếu hụt, lại vốn chỉ quen làm công việc văn phòng, mỗi ngày làm farm là một ngày vất vả.

Bỏ công việc lương 10 triệu ở thành phố, nữ 9x cầm cố sổ đỏ của gia đình về Đà Lạt thuê đất làm farm vì đam mê - Ảnh 2.

Thư thuê farm, tự chăm sóc cây, tự thu hoạch và lo đầu ra của sản phẩm.

“Mình chưa quen thời tiết nên vào Đà Lạt bị ốm liên tục. Lại đến quá trình làm farm, thực sự không dễ dàng. May mắn là cô chú ở đây đã giúp mình rất nhiều. Họ cầm tay chỉ việc. Tất cả mọi thứ đều phải học từng chút, từng chút một”, Thư kể.

Vừa làm vườn, Thư còn phải lo đầu ra cho các sản phẩm. Cô gái 9x chia sẻ, cô chủ yếu bán hồng giòn, hồng chín và đến hồng treo. Mùa hè vừa qua, khu vườn có một số cây bơ ra quả, Thư cũng túc tắc thu hoạch và đem bán.

“May mắn nhất là cô chú còn để lại cho mình mối làm ăn cũ nên còn có thu nhập. Nhưng đúng là một chặng đường đầy thử thách và là bước ngoặt cũng như cột mốc kinh khủng với mình”.

Thư chia sẻ thêm, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Lại là một lính mới gia nhập vào thị trường, Thư phải tự tìm kiếm nguồn khách hàng thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, 9x còn chủ động giới thiệu và ký gửi sản phẩm tại một số siêu thị mini và các cửa hàng chuyên đồ organic tại Hà Nội. Theo Thư chia sẻ, mọi thứ đều không hề dễ dàng và phải kiên trì, nỗ lực theo đuổi.

Cô gái 9x này còn cho cho biết, hiện tại thu nhập từ việc bán sản phẩm chỉ đủ để trang trải sinh hoạt phí cơ bản mỗi tháng. “Đến tháng 2 năm sau, khi kết thúc một mùa vụ hồng, tôi mới bắt đầu tính toán khoản lỗ, lãi và sẽ tổng kết rút ra kinh nghiệm cho bản thân”. Còn hiện tại, Thư cũng đang nỗ lực trong kế hoạch tiêu thụ sản phẩm tại vườn trong kỳ vọng đạt được doanh thu tối đa.

Bỏ công việc lương 10 triệu ở thành phố, nữ 9x cầm cố sổ đỏ của gia đình về Đà Lạt thuê đất làm farm vì đam mê - Ảnh 3.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Thư cho biết, sẽ tiếp tục công việc tại farm để tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, 9x sẽ tiến tới kết nối các farm để cùng cung ứng sản phẩm ra thị trường. Việc sở hữu một farm riêng là kế hoạch xa khi Thư xác định đã tự tin, tích lũy được khoản vốn tốt và xây dựng được thị trường riêng.

“Một chặng đường đầy thử thách với tôi. Nó là bước ngoặt và cột mốc kinh khủng của mình. Mình đã vượt lên chính mình, vượt qua được những sân si, hỉ – nộ – ái – ố. Đau khổ có. Thất vọng có. Bi thương cũng có. Bi hài cũng có. Tôi vẫn hay nói hành trình của mình hệt như một bức tranh nghìn tỉ màu vậy nhưng tuổi trẻ mà. Tôi hài lòng, chấp nhận nợ, chấp nhận đánh đổi. Vì tôi đang được sống và làm việc với đam mê của mình”, Thư nói.

Ảnh: NVCC


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *