Bitcoin rơi hơn 10% trong tuần này, tình trạng bán tháo mạnh làm dấy lên những câu hỏi về tính bền vững của đồng tiền số giá trị nhất thế giới

[ad_1]

Trong tuần vừa qua, giá Bitcoin đã rớt 12%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Ở phiên ngày hôm nay, Bitcoin đã có dấu hiệu ổn định hơn, giao dịch quanh mức gần 31.000 USD. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng đồng tiền này sẽ còn tiếp tục giảm, xuống mức dưới 30.000 USD và sụt mạnh hơn nữa.

Bitcoin giao dịch ở mức 32.704,69 USD vào lúc 10 giờ 25 tối ngày 22/1, theo Coindesk. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index giảm 0,9%. Cổ phiếu của các công ty tiền số, chẳng hạn như Monex Group Inc. của Nhật Bản, cũng giao dịch tiêu cực.

Bitcoin rơi hơn 10% trong tuần này, tình trạng bán tháo mạnh làm dấy lên những câu hỏi về tính bền vững của đồng tiền số giá trị nhất thế giới  - Ảnh 1.

Bitcoin có thể rơi xuống dưới mức trung bình động 50 ngày.

Jeffrey Halley – nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Asia Pacific, nhận định: “Đối với Bitcoin, phạm vi giao dịch 10% trong 1 ngày chỉ là ‘vết thương lòng’. Đồng tiền này sẽ dễ dàng quay trở lại mốc 35.000 USD vào ngày mai, hoặc cũng có thể rơi xuống 30.000 USD và đứng trước ngưỡng hỗ trợ 27.000 USD.”

Đà tăng vọt lên mức kỷ lục gần 42.000 USD vào ngày 8/1 đã cho thấy tâm lý chấp nhận rủi ro trong bối cảnh thị trường tràn ngập những động thái kích thích từ phía chính phủ. Một số người cho rằng, Bitcoin đang dần trở thành một khoản đầu tư chính thống hơn, đóng vai trò phòng ngừa những rủi ro như đồng USD yếu và lạm phát xảy ra với tốc độ nhanh hơn. Trong khi đó, số khác lại chỉ nhận thấy cơn sốt đầu cơ đã bùng nổ kể từ khi đồng tiền số này tăng hơn gấp 3 lần trong năm vừa qua.

Việc xác định ai đứng sau đà tăng ấn tượng này là một trong những điều bí ẩn về tiền số. Một số yếu tố chính đã được phỏng đoán, bao gồm các quỹ đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư đầu tư theo xu hướng, các tỷ phú, day trader, các công ty và nhà đầu tư tổ chức.

Ví dụ, Grayscale Invesments – công ty đứng sau quỹ tín thác Bitcoin nổi tiếng, đã chứng kiến hơn 3 tỷ USD vốn đổ vào các sản phẩm của mình trong quý IV. Tuần này, BlackRock cũng chính thức “bước chân” vào thị trường tiền số, khi cho biết hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt là một trong những tài sản mà 2 quỹ của họ được phép mua.

Theo Jehan Chu – đối tác quản lý của công ty tư vấn lĩnh vực blockchain Kenetic Capital tại Hồng Kông, những nhận xét gần đây của tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Janet Yellen, có thể là một trong những lý do khiến Bitcoin rơi mạnh trong tuần này. Trong phiên điều trần tại Thượng viện, bà lưu ý tiền điện tử là một lĩnh vực đáng lo ngại đối với hoạt động tài trợ khủng bố và tội phạm.

Tuy nhiên, Chu nhận định nỗi sợ về những điều như vậy là “vô căn cứ”, ông cho biết “sự điều chỉnh tự nhiên” đang diễn ra và việc chốt lời sẽ không đảo ngược cơn sốt Bitcoin trên Phố Wall. Theo ông, Bitcoin có thể sẽ tăng lên mức 100.000 USD trong năm nay.

Một số chiến lược gia lại có quan điểm hoài nghi hơn. Ví dụ, gần đây, UBS Global Wealth Management cảnh báo rằng không gì có thể ngăn cản hành động xóa bỏ những đồng tiền số lớn, trong bối cảnh những mối đe dọa về quy định mới đang hiện hữu và đối thủ cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương sắp xuất hiện.

Fernando Martinez – người đứng đầu chi nhánh châu Mỹ của công ty môi giới tiền số OSL, cho hay: “Trong vài ngày qua, Bitcoin đã giao dịch thấp hơn khoảng 30% so với mức cao nhất mọi thời đại. Chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư châu Á đang chốt lời trước thời điểm Tết Nguyên đán.” Ông nói thêm, ngưỡng quan trọng tiếp theo là 27.750 USD, nếu Bitcoin rơi xuống mức này thì rất có thể sẽ giảm xuống mốc 25.800 USD.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *